Để người lao động không “nhảy việc” sau Tết?

LĐ - 8 QUỲNH CHI
Chia sẻ

Gần như thành thông lệ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một bộ phận không nhỏ lao động ở các KCN, KCX và DN thường không quay lại làm việc. DN phải làm gì để giữ chân người lao động luôn là câu hỏi khó, và câu trả lời với mỗi người lại không giống nhau.

Năm thiếu nhiều, năm thiếu ít

Thực tế, những năm gần đây, vào thời điểm sau nghỉ Tết Nguyên Đán, các KCN trên phạm vi cả nước luôn rơi vào cảnh thiếu hụt lao động. Năm thiếu nhiều, năm thiếu ít, nhưng hầu như năm nào cũng thiếu, có năm tình trạng thiếu hụt ở mức trầm trọng. Tình trạng thiếu nhân công khiến tình hình sản xuất, kinh doanh ở nhiều đơn vị bị ngưng trệ. Tại những DN cần nhiều công nhân phổ thông như dệt may, da giày, thủy sản... tình trạng thiếu nhân công càng phổ biến. Có DN sau tết tuyển tới hàng nghìn công nhân, với điều kiện tuyển dụng không thể thấp hơn, nhưng đa số đều không tuyển đủ.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cho biết, mức độ thiếu hụt lao động sau Tết Nguyên đán 2017 tại TP.HCM không cao, chỉ khoảng 3%; mức độ dịch chuyển lao động ở mức 15%. Theo Falmi, trong tháng 1 và 2.2017, TP.HCM cần thêm 40.000 lao động, trong đó các doanh nghiệp, cửa hàng có nhu cầu tuyển nhiều người bán hàng, tiếp thị - trưng bày sản phẩm, đóng gói thực phẩm và hàng dân dụng, dịch vụ chăm sóc cây cảnh, giao hàng nhanh, điều hành tour, hướng dẫn viên… Vào tháng 3.2017, nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề tăng mạnh cho các lĩnh vực ngành sản xuất như dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, vận tải - kho bãi - xuất nhập khẩu, xây dựng, nhựa… Trong năm 2017, TPHCM có khoảng 140.000 chỗ làm mới đang chờ người lao động (tăng gần 7,7% so với năm 2016).

Phúc lợi tốt - “chìa khoá” giữ chân lao động

Sự biến động không nhiều và ít thiếu hụt lao động năm nay được cho là do người lao động có nhu cầu ổn định công việc và đa số các doanh nghiệp thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt, đã giữ chân được người lao động và hiệu quả, sự gắn kết cung - cầu trong thị trường lao động đã trở nên chặt chẽ hơn. Thấm thía bài học về thiếu hụt lao động từ những năm trước, hiện nhiều DN đã chú trọng các chính sách để thu hút lao động, dù sản xuất ở bất kỳ quy mô nào.

Tại Hà Nội, ngay từ thời điểm này, nhiều DN đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giữ chân người lao động, trong đó chú trọng việc chăm lo đời sống cho công nhân trong dịp Tết là cách được các DN áp dụng. Thưởng Tết của công nhân được lãnh đạo các DN quan tâm, ngoài ra người lao động không phải làm thêm, nếu làm thêm sẽ được nghỉ bù. “Chiêu” không phát 100% tiền thưởng trước tết cũng không còn được áp dụng khiến người lao động phấn khởi, yên tâm.

Tuy nhiên, nhiều í kiến cho rằng, việc phát đủ lương, thưởng không phải là cách làm khiến người lao động thoả mãn, DN cần có giải pháp đồng bộ như hỗ trợ xe đưa đón công nhân, trả thu nhập cao hơn cộng với trợ cấp, phụ cấp. Cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, đa dạng hóa các dịch vụ, phúc lợi xã hội, thực sự chăm lo thiết thực tới công nhân lao động là biện pháp lâu dài mới thu hút được công nhân toàn tâm, toàn ý phục vụ DN. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, DN còn chưa đáp ứng hết nhu cầu cho công nhân nên họ cũng rất cần người lao động chia sẻ khó khăn, cùng “chung lưng, đấu cật” với DN để giữ vững ổn định sản xuất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình