Đề xuất giảm 5.400 tỉ đồng từ quỹ bảo hiểm

LĐO Mộc Miên
Chia sẻ
Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Đây là đề xuất của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại Phiên họp chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội. Việc điều chỉnh tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp từ 1 % xuống 0,5 % sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 5.400 tỉ đồng mỗi năm.

Trên cơ sở rà soát các nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng phương án giảm một phần tỉ lệ đóng có tính khả thi. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp có thể giảm tỉ lệ đóng từ 1 % xuống 0,5 %, tương ứng với số tiền giảm khoảng 2.400 tỉ đồng. Với tỉ lệ giảm tương tự, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng có thể giảm khoảng 3.000 tỉ đồng. Tổng số tiền giảm do điều chỉnh tỉ lệ đóng ở 2 quỹ trên là khoảng 5.400 tỉ đồng.

Bộ trưởng cũng cho biết, nếu Chính phủ đồng ý với các phương án trên, để giảm tỷ lệ đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, nghề nghiệp, phải sửa đổi Nghị định 37 năm 2016. Còn để giảm tỷ lệ đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Trong 8 năm qua, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chỉ có mức chi cao nhất là 11% quỹ. Riêng năm 2015, mức chi có quỹ này chỉ khoảng 8%.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook