Ghi điểm bằng thái độ làm việc

Chia sẻ

Nhiều SV, LĐ trẻ có năng lực, trình độ thường “kiêu”, coi đó là thế mạnh cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, với nhiều DN, năng lực chưa đủ, mà thái độ làm việc, sự năng động, nhiệt huyết với công việc cũng được đánh giá rất cao.

Các nhà tuyển dụng đánh giá cao cả thái độ và cách ứng xử của ứng viên khi phỏng vấn tuyển dụng.
Các nhà tuyển dụng đánh giá cao cả thái độ và cách ứng xử của ứng viên khi phỏng vấn tuyển dụng.

Giỏi chưa chắc làm việc tốt

Tại phiên GDVL do TTGTVL Hà Nội tổ chức, bà Hằng Nga – Trưởng phòng Tổ chức nhân sự - hành chính TT Thương mại Biti’s miền Bắc – cho biết: “Trong số hơn một chục hồ sơ tôi nhận được, có 3 hồ sơ khá tốt cho vị trí quản lý cửa hàng. Trong đó có 1 bạn có bảng điểm rất cao, nhưng hơi tự tin quá mức. Hai bạn còn lại điểm học lực thấp hơn nhưng lại có thái độ rất cầu thị, biết lắng nghe. Có lẽ chúng tôi sẽ gọi cả ba bạn tới Cty phỏng vấn thêm để cân nhắc tuyển dụng”.

Giải thích về sự băn khoăn của mình trong tình hình khó tìm người giỏi như hiện nay, bà Hằng Nga nói thêm: Trên thực tế, người giỏi chưa chắc đã làm việc tốt. Một người giỏi chuyên môn nhưng lười biếng, thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc trong công việc thì năng lực đó cũng không đem lại giá trị cho Cty. Vì vậy, khi tuyển dụng, chúng tôi rất chú ý tới thái độ, cách ứng xử... của ứng viên, coi đó là tiêu chuẩn quan trọng không kém năng lực chuyên môn.

Trong một chương trình tư vấn mùa thi dành cho SV các trường công nghệ, ông Trần Lương Sơn – Chủ tịch HĐQT Cty VietSoftware – chia sẻ: Điều quan trọng đối với các nhà tuyển dụng không chỉ là năng lực mà còn là đạo đức nghề nghiệp và thái độ làm việc. Lấy ví dụ năng lực của bạn được 10 điểm, thái độ làm việc của bạn được 1 điểm. Một bạn khác năng lực được 5 điểm, thái độ 5 điểm. Nếu cộng lại thì bạn được 11 điểm, cao hơn so với bạn thứ hai được 10 điểm. Nhưng nếu tính theo phép nhân thì bạn chỉ được 10/100 so với bạn thứ hai được 25/100. Thực tế 5 điểm thái độ cũng là khó chấp nhận rồi, nhưng nếu chỉ có 1 điểm thái độ thì 10 điểm năng lực cũng không có ý nghĩa gì. Vì vậy, các bạn SV cần rèn luyện toàn diện, bởi các Cty luôn mong chờ những người xuất sắc ở mọi khía cạnh.

Đào tạo thêm về đạo đức công việc

Nhiều DN cho rằng có thể đào tạo thêm về nghề, nhưng khó có thể đào tạo về đạo đức, thái độ làm việc. Bà Thu Hiền - Trưởng bộ phận nguồn nhân lực, Ngân hàng Quốc tế VIB đã đánh giá “ưu điểm lớn nhất của SV, tân cử nhân là nhiệt huyết, thái độ tích cực, ham học hỏi”. Đây là hai điểm rất quan trọng trong tuyển dụng, là thế mạnh, điểm cộng cho các bạn. Hạn chế lớn nhất của các tân cử nhân là có kiến thức khái quát, tổng quan nhưng thiếu kiến thức chuyên sâu có thể được bù đắp bằng các chương trình đào tạo thêm.

Nhìn ở góc độ khác, ông Trần  Lương Sơn nhấn mạnh: Điều quan tâm nhất của các nhà tuyển dụng hiện nay là đạo đức nghề nghiệp, thái độ làm việc, kỹ năng mềm, cách ứng xử của nhân viên với đồng nghiệp, với Cty, ứng xử với môi trường xung quanh... Các trường nước ngoài có môn học gọi là đạo đức, như đạo đức trong kinh doanh, trong công nghệ... hiểu rộng ra là các chuẩn mực trong ứng xử với đồng nghiệp, với công việc, với lãnh đạo, với Cty, với xã hội...

Các trường ĐH, CĐ VN đều chưa chú ý tới điều này, mới chỉ có một vài nơi giảng dạy lồng ghép với các chương trình đào tạo kỹ năng mềm. Đây cũng là điều các DN, Cty muốn các nhà đào tạo chú ý hơn, để đào tạo ra những SV, LĐ trẻ xuất sắc, toàn diện, đáp ứng được yêu cầu của các DN hiện nay.

Linh Phương

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa