Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Ngày 6.9, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi (Help Age) và Qũy dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Hội thảo Khu vực Châu Á  - Thái Bình Dương “Những tác động kinh tế của Già hóa”. Hội thảo nhằm đưa ra những giải pháp ở tầm khu vực nhằm tăng trưởng kinh tế gắn với đảm bảo phúc lợi cho mọi người trong xã hội già hóa.

Dân số toàn cầu đang già đi với tốc độ chưa từng có với 8,5% người dân trên toàn thế giới, tương đương với 600 triệu người thuộc nhóm tuổi 65 hoặc trên 65 tuổi. Theo dự báo, vào năm 2050, tuổi thọ trung bình toàn cầu sẽ tăng thêm 8 năm, lên tới 76,25% so với mốc 68,65% của 2015.

Trong bối cảnh già hóa toàn cầu, Việt Nam đang ở giai đoạn dân số vàng, tuy nhiên, ở nước ta đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Các nước trên thế giới đã phải trải qua nửa thập kỉ, thậm chí hàng thế kỉ, nhưng Việt Nam chỉ mất khoảng 15 năm để chuyển từ giai đoạn trẻ hóa dân số sang giai đoạn già hóa dân số. Dân số nước ta với tỉ lệ người cao tuổi tăng nhanh, từ 6,9% (1979), 7,2% (1989), 8,1% (1999), 9% (2009), hiện nay 10,05%. Theo dự báo, 50 năm nữa Việt Nam sẽ có thêm 10 triệu người cao tuổi.

Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Trước thực trạng trên, Phó thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam khẳng định: “Cùng với các tổ chức quốc tế, chúng tôi chuẩn bị chương trình nghị sự ở cấp lãnh đạo cao nhất bàn về vấn đề dân số. Trong đó, có vấn đề quy mô, phân bố, chất lượng dân số, đặc biệt bàn về việc chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi, bên cạnh đó phát huy vai trò người cao tuổi trong quản lý xã hội, họ tham gia các thiết chế chung của Nhà nước để quản trị xã hội”.

Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế ảnh 2
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung phát biểu.

Trước thực tế trên, Chính Phủ phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến nguồn lực và kinh nghiệm cũng như chiến lược để đối phó hiệu quả. Sự phối hợp các cơ quan liên quan trợ cấp người cao tuổi vẫn chưa đáp ứng được như mong muốn. Độ bao phủ của bảo hiểm xã hội còn thấp. Với tốc độ già hóa dân số nhanh như ở Việt Nam hiện nay, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt để tìm ra biện pháp, chính sách ứng phó với xu hướng già hóa phù hợp với bối cảnh và điều kiện ở Việt Nam. 

Ngoài những thách thức mà Việt Nam gặp phải từ quá trình già hóa dân số, ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: “Nhà nước và Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để ứng phó với thực thế này. Luật Người cao tuổi Việt Nam đã thể hiện rất rõ sự chăm lo của toàn xã hội với người cao tuổi. Chính phủ Việt Nam ban hành chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (2012 – 2020), với mục tiêu phát huy vai trò của người cao tuổi, nâng cao chất lượng chăm sóc, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi với tiềm năng, trình độ phát triển xã hội”.

Bên cạnh đó, Hội thảo tập trung thảo luận về tác động của già hóa dân số đến sức khỏe, phúc lợi của người dân và các tác động tài chính đối với lực lượng lao động, y tế, thu nhập hộ gia đình và thị trường.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có