Hà Nội tăng cường thanh tra quỹ BHYT

LĐ - 262 ĐÌNH VĂN
Chia sẻ

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản 6283/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT. Ngoài ra, TP. Hà Nội cũng tích cực cải cách TTHC với thời gian cấp thẻ BHYT còn 1 ngày.

Cấp thẻ BHYT còn 1 ngày

Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn 1 ngày đối với các quận, 2 ngày đối với cấp huyện, thị xã. Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, có sự chênh lệch thời gian giữa cấp thẻ BHYT ở cấp quận và cấp huyện là do cấp huyện, thẻ BHYT được chuyển cho bưu điện để cấp phát tới người dân nên mất thời gian di chuyển một ngày. Còn thực chất, BHXH huyện đã in cấp thẻ trong một ngày, sau khi xã chuyển dữ liệu của trẻ được gửi tới cơ quan BHXH.

Nằm trong chương trình cải cách hành chính công, mới đây thành phố Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 144 phường, xã trên địa bàn, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Qua đó, người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đã được rút ngắn tối đa, trong đó BHXH là một trong những ngành đi đầu thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính công.

Hà Nội tăng cường thanh tra quỹ BHYT ảnh 1
 

Thanh tra cơ sở y tế bội chi quỹ khám chữa bệnh

UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp BHXH Thành phố Hà Nội tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế có bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, xác định nguyên nhân đối với các cơ sở y tế có chi phí khám chữa bệnh BHYT bất thường, tần suất bệnh nhân khám chữa bệnh tăng, việc chỉ định sử dụng thuốc, chỉ định cận lâm sàng, việc chỉ định bệnh nhân vào nội trú, kiểm tra phác đồ điều trị của các cơ sở y tế; xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm túc việc gửi dữ liệu hồ sơ (XML) thanh toán ngay khi bệnh nhân ra viện đến Hệ thống thông tin giám định BHYT hàng ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; nâng cao tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên y tế để bảo đảm chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh. Kiên quyết xử lý những trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, gây phiền hà cho người bệnh để vụ lợi cá nhân.

BHXH Thành phố Hà Nội chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đối với tất cả các nhóm đối tượng; Phối hợp Sở LĐTBXH thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đúng quy định pháp luật; Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác giám định, kiểm tra, rà soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí không đúng quy định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người bệnh BHYT.

Chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp BHXH các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT và tổ chức thực hiện phát triển đối tượng tham gia, giải quyết đảm bảo quyền lợi của các đối tượng hưởng chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đúng quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng