Hiểu những trẻ em Việt từng bị bạo lực

LĐO HOA LÊ
Chia sẻ

Nhằm hiểu rõ hơn những gì mà trẻ em bị bạo lực đã phải trải qua, và những tác động của nó đối với đời sống của các em qua các thời kỳ và trong các hoàn cảnh khác nhau, UNICEF đã hỗ trợ nghiên cứu “Hiểu về những trải nghiệm của trẻ em bị bạo lực ở Việt Nam: Bằng chứng từ chương trình nghiên cứu Những cuộc đời trẻ thơ”. 

Trẻ em trong các gia đình có bạo lực thường miêu tả các hình thức bạo lực khác nhau mà các em phải chứng kiến như bạo lực giữa cha mẹ, hoặc bạo lực về thể xác và tinh thần mà các em là nạn nhân và các em cảm thấy bị cha mẹ xao lãng như thế nào.

Nghiên cứu “Hiểu về những trải nghiệm của trẻ em bị bạo lực ở Việt Nam: Bằng chứng từ chương trình nghiên cứu Những cuộc đời trẻ thơ” giúp tìm hiểu những hình thức bạo lực mà trẻ em phải hứng chịu tại gia đình ở Việt Nam, việc các yếu tố như nghèo khổ và những áp lực do khó khăn về tài chính đã làm căng thẳng các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình như thế nào, cũng như các nhân tố góp phần vào khả năng gây ra bạo lực tại gia đình.

Nghiên cứu góp phần làm tăng hiểu biết về bản chất cũng như việc những trải nghiệm mà trẻ em phải đối mặt hàng ngày đã ảnh hưởng đến các em như thế nào. Kết luận của nghiên cứu đã đưa ra các gợi ý về chính sách, chương trình và thực tiễn.

Bà Vũ Thị Thanh Hương, Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và cũng là tác giả của nghiên cứu này cho biết: "Khi phỏng vấn thanh thiếu niên, chúng tôi được nghe kể những câu chuyện về các gia đình có hai con, một trai, một gái. Có thực tế là cha mẹ thường chú trọng đến con trai hơn con gái. Không có gì lạ khi bố mẹ thường bắt con gái làm việc nhiều hơn và phải ở nhà trong khi họ đưa con trai ra ngoài đi chơi. Họ cũng ưu tiên mua quần áo cho con trai hơn và khi con trai bị sốt nhẹ thôi thì họ cũng ngay lập tức đưa con đi khám trong khi con gái sẽ không được đưa đi viện ngay cả khi em thực sự bị ốm".

Kết luận của Nghiên cứu dựa trên những phân tích các số liệu hiện có và những thông tin thu thập được từ thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên khoảng 2000 thanh thiếu niên, đã phỏng vấn các em vài lần trong suốt 4 năm (2011-2014) và tìm hiểu xem các em biết gì về bạo lực, đã trải nghiệm bạo lực như thế nào và theo các em nguyên nhân gì dẫn tới bạo lực tại gia đình, các em quan niệm thế nào về hậu quả xảy ra và cuối cùng, những hỗ trợ nào mà các em thấy là có hiệu quả để giải quyết bạo lực.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trong bộ nghiên cứu “Hiểu về những trải nghiệm của trẻ em bị bạo lực”do Viện Nghiên cứu của UNICEF – Innocenti tiến thành cùng hợp tác với Chương trình nghiên cứu Những cuộc đời trẻ thơ của Đại học Oxford. Những cuộc đời trẻ thơ là một nghiên cứu quốc tế về nghèo khổ ở trẻ em, bắt đầu từ năm 2000, đang tiến hành nghiên cứu trên 12,000 trẻ em ở Ethiopia, Ấn độ (ở các bang Andhra Pradesh and Telangana), Peru và Việt Nam.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!