Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 5:

Hỗ trợ doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động

Quang Chính
Chia sẻ
Số người mất việc đăng ký bảo hiểm thất nghiệp gia tăng. Ảnh: T.L

Chính phủ nhìn nhận tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn nên sẽ có nhiều giải pháp khác nhau để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động... Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 tổ chức ngày 26.5.

Nhiều giải pháp hỗ trợ DN...

Được mang thiết bị ghi âm mà không phải đăng ký. Ngày 26.5, Bộ GDĐT gửi công văn số 3506/BGDĐT-CNTT tới các sở GDĐT để hướng dẫn cụ thể về quy định cho phép thí sinh mang vào phòng thi “các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin” được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Theo đó, các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi “các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng thông tin mà không truyền được không tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác”. Các thiết bị này không có loa và tai nghe; không có màn hình hiển thị hình ảnh; không có bộ phận chức năng truyền thông tin như bluetooth, wifi...      T.T
Trong báo cáo của Bộ KHĐT đưa ra 5 tháng vừa qua có đến 182.300 người thất nghiệp, như vậy tỉ lệ thiếu việc làm và không có việc làm tương đối cao. Điều này cho thấy tình hình DN hết sức khó khăn. Vậy từ nay đến cuối năm Chính phủ có biện pháp nào để giải quyết việc làm cho người lao động?  Trả lời câu hỏi này của PV Báo Lao Động, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù số liệu thống kê, các chỉ số KT vĩ mô đều tốt hơn, tốc độ tăng trưởng cũng như phát triển công nghiệp đều nhích hơn, tuy nhiên Chính phủ nhìn nhận tình hình SXKD vẫn còn rất nhiều khó khăn. “Vì vậy, Chính phủ không chỉ có một giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp mà có rất nhiều giải pháp khác nhau” - ông Đam khẳng định.

Về tình trạng doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể, phá sản tăng cao, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cho rằng tình trạng đó ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm của người lao động, khiến người lao động mất việc và thất nghiệp. Người lao động lúc này có 2 nguồn: Thứ nhất sẽ đi kiếm việc mới ở DN còn việc làm, thứ 2 là hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Tuy nhiên, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp không đồng nghĩa chính xác là số người mất việc làm vì có rất nhiều người trước đây cũng không có việc làm nhưng do chúng ta chưa có cơ chế kịp thời, hay có rồi nhưng chưa tuyên truyền tận nơi hoặc thủ tục của họ chưa đủ thì bây giờ mới giải quyết được” - ông Đam nói.

Mặc dù tổng số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến hết tháng 5.2013 vẫn còn 182.3000 người (trong đó 151.5000 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng). Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì 5 tháng đầu năm 2013 bằng nhiều giải pháp khác nhau đã tạo việc làm cho trên 602.200 LĐ.

Sẽ đầu tư thêm các đường dẫn đấu nối vào đường 500kV

Về sự cố đường dây 500kV gây mất điện ở 22 tỉnh, thành phía nam, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, không chỉ 22 tỉnh, thành miền Nam mất điện mà nhiều tỉnh ở Campuchia cũng bị mất theo do mua điện của Việt Nam. Hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội. Ngay khi sự cố xảy ra, Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết ngay tức thì, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công Thương, EVN báo cáo. Đây cũng là một nội dung được đề cập trong phiên họp sáng 26.5 của Chính phủ.

Đây là một sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công Thương, yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo EVN xem xét một cách  nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm. Ngoài lý do mang tính sự cố, cũng còn lý do mang tính kỹ thuật là đất nước trải dài, lưới điện chằng chịt, các đầu nối dẫn vào hệ thống 500kV còn ít. Qua sự cố trên, tới đây phải tăng cường đầu tư thêm các đầu dẫn nối vào đường dây 500kV, cũng như một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý.

Ngoài ra theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang:  Sự cố trên cho thấy tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải điện 500kV. Sự cố tương tự không chỉ duy nhất xảy ra ở nước ta mà cũng đã xảy ra ở một số nước phát triển. Bộ Công Thương cùng EVN đã có báo cáo sơ bộ lên Chính phủ. Có thể thấy các cần phải làm là: Tập trung đẩy nhanh triển khai một số công trình đường dây 500kV đã được phê duyệt. Hiện nay, một số  địa phương chưa nhiệt tình trong việc dành đất để triển khai những công trình đường dây 500kV;  tăng cường trách nhiệm tham gia bảo vệ lưới điện. “Cả nước có hàng chục nghìn kilômét đường dây cao thế, nên lực lượng của EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương” - ông Quang nói.

*Giảm đầu tư công, nhưng QL1A và đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua Tây Nguyên là các công trình rất quan trọng của đất nước. Yêu cầu đầu tư 2 công trình này là rất cấp bách. Do vậy, Chính phủ từ kỳ họp tháng 4 đã bàn và kỳ họp này sẽ trình QH cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ để thực hiện xây dựng công trình này. Dự kiến tổng giá trị của gói trái phiếu này khoảng 58.000 tỉ đồng.  Bên cạnh 2 công trình giao thông trên, còn nhiều dự án đặc biệt quan trọng và nhân dân hết sức quan tâm như một số dự án thủy lợi, một số bệnh viện lớn... sẽ vẫn phải đầu tư để làm.

* Dù CPI tháng 5.2013 giảm 0,06% so với tháng trước, thị trường và sức mua chuyển biến chậm, tổng cầu nền KT xuống thấp và có ý kiến cảnh báo về nguy cơ giảm phát, Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu lớn “ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý” … Qua từng tháng cho thấy kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng nhích lên, chỉ số giá tiêu dùng thấp xuống. Việc triển khai tái cơ cấu kinh tế có kết quả ở một số mặt. An sinh xã hội vẫn được đảm bảo trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn; tình hình kinh tế vĩ mô đã tốt hơn lên như chỉ số hàng tồn kho giảm rõ rệt
 
(Trích trả lời của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng CP Vũ Đức Đam)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc