Hoàn thiện dự thảo hướng dẫn thu hồi thẻ BHYT

LĐ - 196 Quỳnh Hoa
Chia sẻ

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu vừa có buổi làm việc với đại diện các Ban Sổ thẻ, Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Công nghệ thông tin về Dự thảo Công văn thay thế Công văn số 1814/BHXH-ST ngày 24.5.2016 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn thu hồi thẻ BHYT.

Theo Dự thảo, Quy định về quản lý dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT: Cơ sở dữ liệu về quá trình thu và cấp thẻ BHYT của người tham gia BHYT, được quản lý tập trung tại BHXH Việt Nam. Mọi phát sinh tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT do BHXH tỉnh cập nhật vào chương trình quản lý được tự động kết chuyển về BHXH Việt Nam và đồng bộ với cơ sở dữ liệu dùng chung trên Hệ thống thông tin Giám định BHYT.

Về quy trình cập nhật và tra cứu thông tin: Đơn vị sử dụng lao động, UBND, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng, khi có phát sinh tăng, giảm, đơn vị phải lập tờ khai, danh sách gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9.9.2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Đối với cơ quan BHXH: Phòng/Tổ quản lý thu khi tiếp nhận hồ sơ, dữ liệu điện tử (nếu có) do bộ phận một cửa hoặc đơn vị chuyển đến; kiểm tra, đối chiếu các chỉ tiêu trên danh sách, tờ khai; cập nhật dữ liệu vào phần mềm SMS quản lý thu sau đó chuyển dữ liệu tăng, giảm sang phần mềm Quản lý sổ thẻ để cấp mới, điều chỉnh thông tin, giảm giá trị thẻ và tự động kết chuyển về BHXH Việt Nam...

Hoàn thiện dự thảo hướng dẫn thu hồi thẻ BHYT ảnh 1
 

Đối với các cơ sở KCB BHYT khi tiếp nhận hồ sơ KCB thực hiện cập nhật dữ liệu, tra cứu thông tin trên thẻ BHYT và giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trường hợp phát hiện thẻ BHYT còn hạn sử dụng nhưng người tham gia đã ngừng đóng BHYT thì thực hiện lập biên bản, thu hồi thẻ BHYT và định kỳ vào ngày cuối tháng chuyển cho cơ quan BHXH để quản lý theo quy định tại Điểm 2.3, Khoản 2, Điều 47 Quyết định số 959/QĐ-BHXH.

Trước băn khoăn của đại diện các Ban Sổ thẻ về việc có nên thu hồi thẻ của người ngừng đóng BHYT, ông Liệu cho rằng: Thẻ của người đã ngừng đóng BHYT có thể được thu hồi hoặc không vì thông tin KCB BHYT của cá nhân đó đã được liên thông để cơ sở KCB tra cứu. Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức tập huấn về CNTT cho các đơn vị thực hiện thao tác tra cứu thông tin thẻ BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo, sau khi có ý kiến tham gia của Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHYT và Trung tâm CNTT; Ban Sổ - Thẻ tiếp thu, chỉnh sửa văn bản dự thảo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á