Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp do đâu?

LĐO Mộc Miên
Chia sẻ

Việc hơn 200.000 cử nhân không tìm được việc làm luôn là dấu hỏi đối với các nhà quản lý lao động việc làm, các trường học, trung tâm dịch vụ việc làm.... Nhiều cơ hội việc làm như hiện nay, vậy tại sao số lượng cử nhân thất nghiệp vẫn lớn?

Sau dịp Tết Nguyên đán, thị trường lao động sôi động hơn bao giờ hết. Đây là cơ hội vàng để nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân sự và người lao động tìm công việc mới phù hợp hơn. Đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cũng cho thấy, nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của các doanh nghiệp sau Tết Nguyên đán tiếp tục tăng cao, chủ yếu thuộc các lĩnh vực thương mại – dịch vụ, sản xuất, nhà hàng – khách sạn, viễn thông… Đây là “thời điểm vàng” để các ứng viên tìm kiếm việc làm ưng ý, phù hợp; cũng như người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động.

Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp do đâu? ảnh 1
Nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp ứng viên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.
Đầu năm 2017, vấn đề hơn 200.000 cử nhân không tìm được việc làm luôn là dấu hỏi đối với các nhà quản lý lao động việc làm, các trường học, trung tâm dịch vụ việc làm… Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho rằng ở đây có yếu tố cung – cầu chưa gặp nhau: Một bên yêu cầu quá cao với ứng viên như kinh nghiệm, ngoại ngữ… Trong khi sinh viên mới ra trường vẫn chưa có sự trải nghiệm, thậm chí “sợ” dấn thân vào những ngành nghề có yêu cầu cao.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu tư vấn, các bạn trẻ thất nghiệp cố gắng trang bị cho mình chuyên môn phù hợp với năng lực và phải hết sức cố gắng trong công việc. Đối với những bạn muốn đi học nghề hay học đại học, trước tiên hãy tham khảo nhu cầu xã hội. Bởi nếu học theo cảm tính, không nghiên cứu thị trường, ra trường rất khó tìm được việc làm.

Trong số hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, có rất nhiều người ra trường mấy năm chưa tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Do đó, sinh viên nên nhận thức rộng hơn, không phải cứ ra trường là làm được việc ngay, đặc biệt là đúng ngành nghề. Các bạn nên chấp nhận làm việc trái ngành để có kinh nghiệm, va chạm và cập nhật thêm kiến thức còn thiếu để tìm công việc phù hợp hơn.

Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp do đâu? ảnh 2
Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11.

Để giải quyết việc làm cho những lao động qua đào tạo đang thất nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo Đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Một số thị trường lao động được hướng tới như Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, Slovakia...

Theo ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: "Chúng ta đang có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. Do đó, xuất khẩu lao động có trình độ kỹ thuật là hướng đi mới giải quyết việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp hoặc có việc làm không ổn định".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Trai
Nguồn lực lao động luôn ở trạng thái thừa mà thiếu. Thừa lao động chưa có kỹ năng làm việc. Thiếu lao động có kinh nghiệm. Cho rằng mới ra trường làm gì có kỹ năng, kinh nghiệm? Nhưng mục đích tuyển lao động là để làm việc chứ không để hướng nghiệp lại. Bởi vậy, chương trình đào tạo nghề phải dành thời gian cho học sinh làm quen với công việc, ngành nghề đào tạo ngay trong nhà trường. Học sinh ra trường có thể tham gia sản xuất ngay, sẽ là yếu tố cần thiết tối thiểu khi tuyển dụng.
Trả lời - -
Nguyễn Kha
Trích: "Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho rằng ở đây có yếu tố cung – cầu chưa gặp nhau: Một bên yêu cầu quá cao với ứng viên ...". Thưa, không phải "yêu cầu quá cao" mà vì "ứng viên" quá thấp!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017