Hơn 300 cơ hội việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp

LĐO Phan Tuấn Anh
Chia sẻ

Việc thành lập điểm giao dịch việc làm vệ tinh giúp người lao động (NLĐ) rút ngắn thời gian đi lại và thuận lợi việc tư vấn và hỗ trợ việc làm. Tại phiên giao dịch vệ tinh Long Biên, nhiều lao động bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn được tư vấn và giới thiệu công việc phù hợp với trình độ, năng lực và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đối tượng lao động “vàng”

Phiên giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên là phiên giao dịch việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp đầu tiên trong 5 phiên giao dịch việc làm vệ tinh do Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội tổ chức trong năm 2016. Tại phiên giao dịch này có 15 doanh nghiệp tham gia với 321 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó có sự đa dạng về các loại hình doanh nghiệp như sản xuất, thương mại dịch vụ và phong phú ngành nghề.

Trước khi tổ chức phiên giao dịch việc làm vệ tinh, TTDVVL Hà Nội đã khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và công việc kì vọng của NLĐ trên địa bàn quận Long Biên và vùng lân cận. Từ đó, NLĐ được tìm hiểu trước chỉ tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp và thủ tục hồ sơ làm việc. Như vậy, NLĐ tăng cơ hội kết nối thành công với doanh nghiệp và không mất quá nhiều thời gian trong khâu tư vấn và tìm hiểu về thông tin doanh nghiệp tại phiên giao dịch.

Hơn 300 cơ hội việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp  ảnh 1
Phiên giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên. 

Tại các phiên giao dịch việc làm, tất cả các lao động có nhu cầu tư vấn và giới thiệu việc làm đều được hỗ trợ, tuy nhiên, TTDVVL Hà Nội đặc biệt chú trọng đến đối tượng lao động bảo hiểm thất nghiệp. Sở dĩ, lao động bảo hiểm thất nghiệp mang những đặc thù riêng biệt như họ có kĩ năng, kinh nghiệm và tay nghề làm việc. Đây là đối tượng lao động “vàng”, được các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội cho biết: “Mục tiêu của phiên giao dịch việc làm dành cho lao động bảo hiểm thất nghiệp giúp cho NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động. Từ đó, NLĐ ngoài hỗ trợ về phần kinh phí theo quy định của Nhà nước còn hỗ trợ tối đa tìm được việc làm miễn phí cũng như NLĐ có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp học nghề và làm được công việc theo mong muốn”.

Để có tỉ lệ kết nối thành công cao?

Theo thống kê TTDVVL Hà Nội, tỉ lệ kết nối thành công của NLĐ trên 50%. Nhiều trường hợp NLĐ chủ động từ chối doanh nghiệp hoặc ngược lại, dẫn đến tỉ kết nối thành công chỉ ở mức trung bình. Nhóm lao động bảo hiểm thất nghiệp do đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc, nên đòi hỏi mức lương khởi điểm cao hơn. Mặt khác, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng chưa đáp ứng được điều đó.

Hơn 300 cơ hội việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp  ảnh 2
NLĐ phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp. 

Vì vậy, bà Vũ Thị Thanh Liễu đưa ra những lời khuyên cho lao động trước khi tham gia phiên giao dịch việc làm: “Để tham gia phiên giao dịch việc làm thuận lợi và đạt được công việc mong muốn, NLĐ cần tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng về các doanh nghiệp tuyển dụng và công việc phù hợp với năng lực, trình độ và kinh nghiệm. Như vậy, khi đến phiên giao dịch việc làm NLĐ không mất nhiều thì giờ và được tiến hành phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp. Từ đó, tỉ lệ kết nối thành công của NLĐ sẽ cao hơn.”

Ngoài ra, đối với NLĐ bảo hiểm thất nghiệp nên cân nhắc mức lương đối với nhà tuyển dụng. Từ đó, họ có thể nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp với nhu cầu. Như vậy, chính sách bảo hiểm thất nghiệp phát huy được mục tiêu nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc làm đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm tìm được việc làm để quay lại với thị trường lao động.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi