Kiểm toán - nghề đắt giá

Chia sẻ

Những năm gần đây, kiểm toán nổi lên như một "nghề vàng", thu hút rất nhiều người theo học và cả chuyển ngành để trở thành kiểm toán viên với mức thu nhập cao.

Lương cao, yêu cầu cũng cao

Kiểm toán viên được đòi hỏi yêu cầu cao về trình độ.
Kiểm toán viên được đòi hỏi yêu cầu cao về trình độ.

Nghề kiểm toán xuất hiện tại VN từ đầu những năm 1990 do nhu cầu cần sự minh bạch trong hoạt động tài chính. Tại VN, hiện có một số trường đào tạo về kiểm toán như: ĐH KTQD, Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính... Điểm chung của các trường này là đầu vào ngành kiểm toán, kế toán rất cao. Năm 2010, điểm chuẩn vào khoa kiểm toán của ĐH KTQD là 26 điểm (cao nhất trường).

Để hành nghề kiểm toán tại VN, yêu cầu không hề đơn giản. Tất cả kiểm toán viên đều phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Tài chính cấp nếu vượt qua kỳ thi tuyển hằng năm. Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ tổ chức kỳ thi kiểm toán viên lần thứ 17 từ ngày 14-20.10 tại Hà Nội và TPHCM. Hiện số lượng kiểm toán viên của VN chỉ hơn 1.000 người, trong đó có khoảng 300 người có chứng chỉ kiểm toán viên quốc tế.

Được làm việc tại các Cty kiểm toán quốc tế là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Có thể kể đến những Cty kiểm toán lớn như KPMG, Ernst&Young, PricewaterhouseCoopers (PwC). Để có thể được làm việc tại đây, ứng viên phải đạt yêu cầu rất cao về khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ kiểm toán quốc tế như ACCA (Hiệp hội Kiểm toán công chứng Anh), CPA Úc, CPA Hoa Kỳ, CFA... Nếu có được những chứng chỉ này, mức lương có thể từ 1.000-2.000USD/tháng tùy vào kinh nghiệm.

Nghề của những con số

Kiểm toán là nghề hấp dẫn nhưng cũng rất áp lực, cần nhiều tiêu chí. Đó là sự cẩn trọng vì kết luận kiểm toán có thể quyết định số phận cả một Cty với hàng trăm con người đang làm việc ở đó. Bạn cũng cần phải thể hiện óc quan sát và tư duy phân tích cao, giỏi tính toán, yêu thích những con số, khả năng chịu đựng áp lực công việc. Một ngày làm việc của nhân viên kiểm toán khi vào “đúng vụ” có thể kéo dài từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối. Ngoài ra, họ thường xuyên phải đi công tác xa nhà.

Chu Thùy Anh - một kiểm toán viên - cho biết: “Do đặc thù công việc gắn với kế toán nên hoạt động kiểm toán luôn luôn là những con số trong sổ sách, báo cáo tài chính. Hằng ngày phải làm việc với những con số cứng nhắc cũng rất dễ bị stress. Đấy là chưa nói đến áp lực công việc khi phải hoàn thành hợp đồng với khách hàng”. Vì vậy, để nâng cao kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp, kiểm toán viên cần thường học tập, trau dồi thêm kiến thức mới về về kế toán, kiểm toán và luật kinh tế của tất cả các nước trên thế giới.

Đàm Anh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?