Lao động “không thân phận”

LĐ - 238 Ngọc Mai
Chia sẻ

Nắm bắt được tâm lý muốn có việc làm và thu nhập bằng mọi giá của những lao động, nhiều chủ sử dụng lao động dùng đủ chiêu “bóc lột” họ để trục lợi. Trong đó, phổ biến nhất là viện các lý do không ký hợp đồng lao động để trốn đóng nhiều khoản nghĩa vụ, khiến lao động thành “không thân phận”.

Chủ không chịu thì phải chấp nhận

Trịnh Văn Kì, 36 tuổi, lao động tự do tại Hà Nội gần 7 năm nay. Người đàn ông quê gốc Hải Hậu (Nam Định) cho biết anh hiểu rõ cái lợi của việc ký hợp đồng lao động nhưng khi chủ từ chối anh không thể đòi hỏi thêm. “Cái tôi cần nhất là công việc để có thu nhập gửi về quê nuôi 3 con đang tuổi ăn học, nếu vì không được ký hợp đồng lao động mà không làm việc thì các cháu nghỉ học theo sự phập phù trong công việc của bố”.

Hiện, anh Kì là phu hồ cho các công trình xây dựng khu vực quận Hà Đông. Dù hiểu không có hợp đồng lao động sẽ không được đóng bảo hiểm xã hội, khi có tai nạn hay thất nghiệp chấp nhận trắng tay nhưng anh Kì đành lực bất tòng tâm. “Tôi thấy nhiều người có cơ hội gắn bó với một chỗ làm lâu dài, được ký hợp đồng lao động thì khi ốm đau, tai nạn có bảo hiểm y tế, thất nghiệp được thanh toán bảo hiểm thất nghiệp. Biết là thiệt thòi nhưng chủ không chịu thì mình phải chấp nhận”, anh Kì ngậm ngùi cho biết.

Đủ kiểu trốn tránh nghĩa vụ

Không những không được ký hợp đồng lao động, có lần anh Kì còn bị một chủ thầu xây dựng khu vực quận Tây Hồ thông báo cho nghỉ việc giữa đêm mà không có lý do. Thân cô thế cô, anh chỉ biết vội vã thu dọn hành lý rồi lân la hỏi người quen làm ở các công trường khác để xin một chân phu hồ. “Tôi thấy họ chỉ ký với kỹ sư, quản lý công trình chứ mấy ai ký hợp đồng với phu hồ. Cả công trường tôi đang làm chỉ có vài người lao động phổ thông là họ hàng thân thích của quản đốc mới có hợp đồng ngắn hạn”, anh Kì cho hay.

Lao động “không thân phận” ảnh 1
 

Tình trạng không ký hợp đồng lao động phổ biến ở các doanh nghiệp gia công, thời vụ. Thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện có 8,46 triệu lao động chưa được ký hợp đồng. Đáng chú ý, nhiều lao động được ký hợp đồng nhưng nhiều nội dung quan trọng như: Công việc phải làm, hình thức trả lương, các khoản phụ cấp, an toàn vệ sinh lao động và điều kiện làm việc... không được quy định rõ trong hợp đồng. “Việc giao kết và thực thi hợp đồng lao động của người sử dụng lao động còn có nhiều sai phạm, như: Ký hợp đồng lao động xác định thời hạn nhiều hơn 2 lần liên tiếp; ký hợp đồng thời hạn dưới 3 tháng nhưng giao những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên nhằm trốn đóng bảo hiểm” - Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Đình Quảng cho biết.

Như vậy, trong khi DN đang tìm mọi cách trục lợi nhờ trốn đóng bảo hiểm xã hội thì NLĐ lại mỏi mòn mong được hưởng các quyền tối thiểu như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,… Khi không có hợp đồng lao động, họ thực sự là những lao động không thân phận.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi