Năm 2017 lương tối thiểu vùng tăng 7,3%

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Sau 2 phiên họp hội đồng thì kết quả đạt được đạt được sự đồng thuận cao của các thành viên trong hội đồng. Kết quả sau khi có sự bàn bạc, thương lượng, thống nhất giữa phía đại diện doanh nghiệp, người lao động lương tối thiểu vùng tăng 7,3% năm 2017.

Video: Hội đồng lương quốc gia công bố kết quả tăng lương

Có thể nói hàng năm đến tháng 7 và tháng 8, theo quy định Hội đồng lương Quốc gia cùng các bên lại đứng ra thương lượng lên các phương án lương tối thiểu cho các năm sau. Đây là điều rất nhiều người lao động mong đợi. Năm 2016, sau khi điều chỉnh các mức lương tối thiểu vùng Hội đồng lương quốc gia cùng các bên cũng đã có phương án đánh giá tác động của chính sách lương tối thiểu, tác động của chính sách bảo hiểm xã hội cũng như là tình hình đời sống của công nhân.

Ông Phạm Minh Huân - Chủ tịch Hội đồng lương quốc gia cho biết: “Có thể nói mỗi một lần chúng ta điều chỉnh mức lương tối thiểu lên cũng là một cái căn cứ để nâng cao và ổn định đời sống của người lao động. Trên cơ sở đó, bản thân người lao động cũng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp, người sử dụng lao động cũng có gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chính vì vậy năm nay việc thương lượng tiền lương hội đồng đã yêu cầu chuẩn bị khá nhiều yêu cầu kỹ thuật để đánh giá tác động của chính sách lương, tác động của chính sách bảo hiểm cũng như căn cứ vào điều kiện kinh tế xã hội của năm nay, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, về GDP, năng suất lao động cũng như rà soát thực tế của người lao động để cân nhắc”.

Sau 2 phiên họp hội đồng thì kết quả đạt được đạt được sự đồng thuận cao của các thành viên trong hội đồng. Kết quả sau khi có sự bàn bạc, thương lượng, thống nhất giữa phía đại diện doanh nghiệp, người lao động lương tối thiểu vùng tăng 7,3% năm 2017. Như vậy lương tối thiểu vùng I là 3.750.000 đồng, tăng 250.000 đồng so với năm 2016, vùng II là 3.320.000 đồng tăng 220.000 đồng, vùng III là 2.900.000 đồng tăng 200.000 đồng, vùng IV là 2.580.000 đồng tăng 180.000 đồng.

Về phương án tăng lương, Ông Mai Đức Chính - Phó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng lương Quốc gia bày tỏ quan điểm: “Nhìn chung, với phương án tăng lương này, phía đại diện NLĐ chưa thể thỏa mãn. Tuy nhiên trước tình hình các đơn vị sử dụng lao động cũng đang gặp phải nhiều khó khăn nên tổ chức Công đoàn và Người lao động cần có sự chia sẻ. Sang năm, nếu điều kiện kinh tế phát triển hơn thì có thể kiến nghị tăng nhiều hơn”.

Vương Trần

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con