Nỗ lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

LĐO ANH THƯ
Chia sẻ

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1023/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu 100% trẻ em lao động trái quy định của pháp luật được can thiệp, hỗ trợ kịp thời.

1,75 triệu lao động trẻ em làm việc nặng nhọc, có hại cho sức khỏe

Theo ông Đặng Hoa Nam Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB & XH) hiện nay cả nước đang có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (từ 5- 17 tuổi) đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe. Tỷ lệ lao động trẻ em tập trung đông nhất chủ yếu ở các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số lao động trẻ em được điều tra thì có 67% các em làm việc trong ngành nông nghiệp; 16% làm việc trong ngành xây dựng, chế tạo; 17% làm việc trong ngành dịch vụ.

Nỗ lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em ảnh 1

Điều đáng buồn hơn nữa khi tỷ lệ trẻ em bị thất học vẫn còn rất cao. Cụ thể, trong số trẻ em được khảo sát, có tới 52% trẻ đã từng đi học; 45,2% đang đi học và 2,8% chưa bao giờ được cắp sách đến trường.

Đáng lo ngại trẻ em có nguy cơ làm trong các nghề bị cấm sử dụng lao động chưa thành niên hoặc điều kiện lao động có hại 1,3 triệu ( chiếm 75% lao động trẻ em và 7,2 trẻ em từ 5- 7 tuổi).

Lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu, hiện nay theo ước tính của tổ chức lao động quốc tế có khoảng 170 triệu lao động trẻ em trên thế giới, việc trẻ em lao động sớm được chứng minh rằng đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ em, tác động đến điều kiện kinh tế, xã hội, nhất là chất lượng lao động nguồn nhân lực trong tương lai. Việc tham gia lao động sớm cản trở phát triển về thể chất và tâm lý của trẻ em, cản trở việc tiếp cận giáo dục phù hợp, cản trở sự chuẩn bị một tương lai tốt đẹp hơn của các em. 

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan cho rằng, các quy định luật pháp, các chương trình bảo vệ trẻ em rất quan trọng và cần thiết, nhưng vấn đề cần thực hiện ngay là nâng cao năng lực thực thi luật pháp, là việc thực hiện có hiệu quả chương trình, là sự tham gia tích cực của tất cả các đối tác trong xã hội, gia đình, cộng đồng, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội đối với việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

100% trẻ em lao động trái quy định của pháp luật được can thiệp

Nhiều chương trình, dự án, mô hình liên quan đến phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em đã được thí điểm tại các địa phương trong thời gian vừa qua, đã góp phần cải thiện điều kiện lao động và an toàn vệ sinh lao động, môi trường trong các làng nghề, hoạt động du lịch, hoạt động nông nghiệp, ngư nghiệp. Đặc biệt ngày 07.06.2016, thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định 1023, phê duyệt chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu 100% trẻ em lao động trái quy định của pháp luật được can thiệp, hỗ trợ kịp thời để hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển.

Nỗ lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em ảnh 2
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan phát biểu.

Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020 là việc cụ thể hóa các giải pháp của chính phủ Việt Nam, trong việc thực hiện cam kết quốc tế góp phần việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong đó có mục tiêu 8.7 liên quan đến  lao động trẻ em. Việc thực hiện thể hiện sự quyết tâm của Đảng, của Nhà nước Việt Nam vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, đói nghèo được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế và từ đó dẫn đến nguy cơ lao động trẻ em. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến lao động trẻ em, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức còn nhiều bất cập; chưa phổ biến được đầy đủ đến các địa phương khái niệm và cách xác định lao động trẻ em.

Vì vậy, chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020 sẽ là nền tảng để thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo vệ trẻ em. Một số mô hình hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu lao động trẻ em sẽ được thí điểm triển khai để tập huấn kỹ năng sống, trang bị cho trẻ em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, trợ giúp gia đình có trẻ em tham gia lao động trái quy định của pháp luật, hỗ trợ người sử dụng lao động tại các làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh cải thiện điều kiện làm việc, tạo việc làm phù hợp với độ tuổi của trẻ em.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên