ĐỀ XUẤT TĂNG TUỔI HƯU:

Phải hài hòa lợi ích và hợp lý

LĐ - 232 Vân Chi
Chia sẻ

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ công chức, viên chức từ 55 lên 60 tuổi với nữ và 60 lên 62 tuổi với nam, dư luận có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Một giải pháp được rất nhiều người ủng hộ là việc tăng tuổi nghỉ hưu không nên áp dụng với nhóm lao động trực tiếp mà chỉ “phủ sóng” ở nhóm gián tiếp.

Tăng tuổi hưu - chuyện không mới

Theo ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, việc tăng tuổi nghỉ hưu mới được đề cập ở ta nhưng ở Nhật Bản, nước bạn đang phấn đấu nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi đối với nam, 60 tuổi với nữ. Ngoài ra, không ít quốc gia khác cũng tính đến phương án này. “Đối với tuổi nghỉ hưu của NLĐ nước ta, tôi nghĩ giai đoạn này cũng như giai đoạn tiếp theo có thể để tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 58, nam là 62. Việc nâng tuổi nghỉ hưu cũng để đảm bảo quỹ chi trả BHXH chăm lo cho toàn dân. Tuy nhiên đối với những lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm thì nên để ở mức nữ 55 và nam 60 tuổi”, ông Toản bày tỏ quan điểm.

Không chỉ ông Toản, nhiều chuyên gia xã hội cũng cho rằng khi xây dựng các chế độ, chính sách, ngoài việc căn cứ thực tế trong nước, chúng ta nên “soi chiếu” các nước trong khu vực để cân đối, tính toán cho phù hợp với xu thế chung. Với một số nhóm ngành đặc thù, nhiều lao động nghỉ hưu khi sức khoẻ còn tốt và trí tuệ đến độ chín - điều này là rất lãng phí. Trên thực tế, việc tận dụng được những lao động chất lượng cao này sẽ đóng góp cho nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Theo ông Toản, hiện tại khu CN trên địa bàn Hà Nội, độ tuổi trung bình của NLĐ từ 18 - 30 tuổi. Nhiều người đến tuổi về hưu vẫn xin hợp đồng làm thêm vì họ cảm thấy còn đủ sức khoẻ để cống hiến. Nhóm lao động này chủ yếu làm kỹ thuật hoặc nhân viên văn phòng.

Chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu nghề nghiệp chi sẻ: “Bản thân tôi đã từng kinh qua nhiều vị trí quản lý, đến 55 tuổi, tôi cũng nghỉ hưu theo đúng chế độ. Từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy, đến tuổi này rất chín, từ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, công tác quản lý. Nếu để nghỉ thì với những đối tượng này rất phí”.

Phải hài hòa lợi ích và hợp lý ảnh 1
Nhóm lao động trực tiếp sản xuất không muốn tăng tuổi nghỉ hưu. Ảnh: HN 

Hài hoà lợi ích

Trái ngược với quan điểm của ông Toản, ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban thi đua chính sách kinh tế xã hội và thi đua khen thưởng (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) lại cho rằng, hiện nay tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam còn rất cao, số người không có việc làm còn rất lớn. Riêng số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đang không có việc làm là 200.000 người. Nếu kéo dài độ tuổi nghỉ hưu cho người lao động đang làm việc thì sẽ tạo ra một áp lực rất lớn về vấn đề việc làm. Những người trẻ đến tuổi làm việc, đến tuổi tham gia vào thị trường lao động thì càng khó kiếm được việc làm. Điều này sẽ tạo ra một hệ quả xấu về vấn đề an ninh, trật tự, làm cho môi trường xã hội phức tạp lên.

“Việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu như là một quy luật. Khi tuổi thọ tăng lên, kinh tế xã hội phát triển thì cũng cần thiết phải điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Để tăng tuổi nghỉ hưu thì cần phải nghiên cứu và xem xét các ý kiến khác nhau của các đối tượng khác nhau về việc tăng tuổi nghỉ hưu” - ông Điều cho biết.

Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, tăng tuổi chỉ phù hợp với lao động trong lĩnh vực hành chính, sự nghiệp, còn cán bộ trong các ngành giáo dục, y tế và đặc biệt là lao động nữ trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì khó phù hợp. Nhiều lao động trong mảng này đến tầm 45 - 50 tuổi đã muốn nghỉ ngơi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Yên Bái, sông Chảy đang bị “mổ bụng”, “móc ruột“!