BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP:

Rà soát để hạn chế gian lận

LĐ - 202 Hoàng Tùng
Chia sẻ

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách nhân văn với mục đích hỗ trợ NLĐ ổn định cuộc sống khi thất nghiệp. Trong khi đa số NLĐ thực hiện nghiêm túc các quy định để được hưởng trợ cấp thì một số trường hợp lại gian lận trong khai báo để nhận chế độ. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương có một số cách làm hay nhằm hạn chế các trường hợp gian lận.

Đi làm vẫn báo thất nghiệp

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh có 4.303 NLĐ/4.999 người nộp hồ sơ có quyết định hưởng TCTN với tổng số tiền 52,784 tỷ đồng. Nhóm lao động đăng ký hưởng BHTN chủ yếu ở các ngành: may giày da, may công nghiệp, lao động phổ thông.

Trên thực tế, TDVVL Bà Rịa - Vũng Tàu đã huỷ quyết định hưởng TCTN của 72 người trong diện không tới nhận kết quả hưởng TCTN và một số có việc làm mới. Đáng nói là trong số 72 hồ sơ có 21 người bị phát hiện hưởng sai quy định do NLĐ có việc làm nhưng vẫn đăng ký nộp hồ sơ để hưởng BHTN. Trung tâm DVVL đã lập danh sách gửi Sở LĐTBXH để xử phạt theo quy định và thu hồi tiền BHTN đã chi trả.

Như vậy, tình trạng gian lận trong hưởng TCTN chủ yếu do NLĐ đã có việc làm mới ngay sau khi mất/nghỉ việc tại nơi làm cũ nhưng cố tình không khai báo. Việc lợi dụng chính sách nhân văn của nhà nước để trục lợi nếu không bị phát hiện sẽ gây ra thiệt hại không chỉ cho quỹ BHTN mà còn ảnh hưởng đến những người lao động đang gặp khó khăn thực sự.

Dễ “lách luật”?

Nhiều cán bộ thực hiện chính sách BHTN cho rằng việc NLĐ dễ “lách luật” để hưởng BHTN một phần là do việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn còn dễ dàng. Thực tế, NLĐ chỉ cần có quyết định chấm dứt HĐLĐ hoặc nghỉ việc, có sổ BHXH, CMND là có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan chức năng rất khó xác định được NLĐ có việc làm hay chưa, trong khi phần mềm quản lý lĩnh vực này hiện vẫn chưa liên thông.

Rà soát để hạn chế gian lận ảnh 1
 

Theo bà Phan Thị Lệ Thu, Trưởng Phòng BHTN (Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa - Vũng Tàu), thực tế giải quyết BHTN cho thấy rất khó quản lý tình trạng khai báo việc làm để hưởng chế độ BHTN của NLĐ. Trong khi đó, hầu hết DN chưa thông báo định kỳ về biến động lao động nên cơ quan chức năng không nắm bắt được. Đặc biệt, hiện tại vẫn chưa có phần mềm liên thông giữa BHXH và TTDVVL tỉnh nên chưa kiểm soát được quá trình tham gia BHTN của NLĐ. Ngoài ra, 3 năm từ khi Luật Việc làm có hiệu lực, chế tài xử phạt với NLĐ khai báo không trung thực về tình trạng việc làm để hưởng BHTN vẫn chưa thực hiện một cách nghiêm túc, tạo nhiều kẽ hở cho người lao động vi phạm.

Để giảm thất thoát về chi trả BHTN, cần phối hợp công tác quản lý giữa các đơn vị liên quan. Trung ương cũng cần thống nhất mô hình tổ chức, thực hiện chính sách BHTN đồng bộ trên toàn quốc. Nghiên cứu và đưa vào vận hành thống nhất trong toàn quốc phần mềm quản lý lao động thất nghiệp, nhằm quản lý khoa học và chặt chẽ với những NLĐ thất nghiệp, chống lạm dụng quỹ BHTN. Ngoài ra, các cơ quan có liên quan về lao động phải đẩy mạnh tuyên truyền để NLĐ nắm bắt được chính sách BHTN; đôn đốc các DN thực hiện thông báo tình hình biến động lao động việc làm tại DN cho TTDVVL. Việc tăng cường phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng để đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong việc thực hiện chính sách BHTN của những người đăng ký hưởng nhằm phát hiện những trường hợp vi phạm hoặc trục lợi về BHTN; phối hợp với cơ quan BHXH, DN để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ và tránh tình trạng lách luật để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1