Tăng cường an sinh xã hội cho lao động di cư ASEAN

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Nhằm rà soát các hoạt động cấp quốc gia trong triển khai khuyến nghị của diễn đàn Lao động di cư ASEAN (AFML) và thảo luận chủ đề và đề xuất các khuyến nghị của Việt Nam làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên đưa ra khuyến nghị khu vực, Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội tổ chức “Cuộc họp quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 9”.

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, lao động di cư là một phần không thể tách rời giữa các nền kinh tế. Người lao động di cư đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững đối với các quốc gia phái cử và tiếp nhận lao động. Nhận thức được vai trò của di cư, các quốc gia thành viên ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, quyền được làm việc và an sinh xã hội đối với bản thân người đi di cư và gia đình họ.

Bà Lê Kim Dung  - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết: “Với tư cách là một quốc gia phát cử, Việt Nam luôn chú trọng công tác bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thông qua hoàn thiện luật pháp. Hiện Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện sửa đổi Luật đưa người lao động  Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phù hợp với tình hình mới, triển khai xây dựng nghị định hướng dẫn điều luật liên quan tới việc mở rộng đối tượng tham gia vào bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam”.

Tăng cường an sinh xã hội cho lao động di cư ASEAN ảnh 1
 Bà Lê Kim Dung  - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế phát biểu.

Hội nghị tổng kết các hoạt động đã triển khai nhằm thực hiện các khuyến nghị Diễn đàn AFML lần 8 và các Diễn đàn trước đây. Hơn nữa, nội dung về an sinh xã hội cho người lao động di cư trong ASEAN, chính sách bảo hiểm xã hội và thúc đẩy an sinh xã hội cho người lao động di cư được thảo luận sôi nổi để xây dựng kiến nghị chung của khu vực tại Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 9.

Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 9 diễn ra tại Lào từ ngày 9 – 10.11.2016 với chủ đề “Chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người lao động di cư ASEAN thông qua việc tăng cường an sinh xã hội”. Diễn đàn tập trung vào nội dung chính: Tình hình hiện tại của an sinh xã hội cho người lao động di cư ASEAN và hướng tới tính di động của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc