Tạo cơ hội việc làm cho đối tượng lao động “vàng”

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Bên cạnh hỗ trợ phần nào thu nhập, bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động (NLĐ) mất việc được tư vấn và hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Qua các phiên giao dịch việc làm, đối tượng lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được tạo điều kiện học nghề và tư vấn tìm kiếm công việc mới phù hợp với mong muốn và năng lực của họ. 


Đối tượng lao động “vàng”

Việc thành lập điểm giao dịch việc làm vệ tinh giúp NLĐ rút ngắn thời gian đi lại và thuận lợi việc tư vấn và hỗ trợ việc làm. Phiên giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên là phiên giao dịch việc làm vệ tinh dành cho đối tượng lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đầu tiên trong 5 phiên giao dịch việc làm vệ tinh do Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội tổ chức trong năm 2016.

Tại phiên giao dịch này có 15 doanh nghiệp tham gia với 321 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó có sự đa dạng về các loại hình doanh nghiệp như sản xuất, thương mại dịch vụ và phong phú ngành nghề.

Tại các phiên giao dịch việc làm, tất cả các lao động có nhu cầu tư vấn và giới thiệu việc làm đều được hỗ trợ, tuy nhiên, TTDVVL Hà Nội đặc biệt chú trọng đến đối tượng lao động bảo hiểm thất nghiệp. Sở dĩ, lao động bảo hiểm thất nghiệp mang những đặc thù riêng biệt như họ có kĩ năng, kinh nghiệm và tay nghề làm việc. Đây là đối tượng lao động “vàng”, được các doanh nghiệp khai thác tuyển dụng phù hợp với nhu cầu.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội cho biết: “Mục tiêu của phiên giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp giúp cho NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động. Từ đó, NLĐ ngoài hỗ trợ về phần kinh phí theo quy định của Nhà nước còn hỗ trợ tối đa tìm được việc làm miễn phí cũng như NLĐ có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp học nghề và làm được công việc theo mong muốn”.

Tạo cơ hội việc làm cho đối tượng lao động “vàng” ảnh 1
 Tại phiên giao dịch này có 15 doanh nghiệp tham gia với 321 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó có sự đa dạng về các loại hình doanh nghiệp như sản xuất, thương mại dịch vụ và phong phú ngành nghề.

Tiện lợi trong “tìm việc”

Trước khi tổ chức phiên giao dịch việc làm vệ tinh, TTDVVL Hà Nội đã khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và công việc kì vọng của NLĐ trên địa bàn quận Long Biên và vùng lân cận. Mọi thông tin về ứng viên và nhu cầu tuyển dụng đó đều được truyền thông rộng rãi đến đông đảo NLĐ. Họ có thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng các chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm. Khi tham gia phiên giao dịch việc làm, ứng viên có thể rút ngắn thời gian tìm nhà tuyển dụng, để được tư vấn việc làm và có cơ hội được phỏng vấn với doanh nghiệp trực tiếp. Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Long Biên đã tạo điều kiện thuận lợi giao dịch việc làm và giảm chi phí đi lại cho NLĐ trong khu vực và vùng lân cận.

Tại các phiên giao dịch việc làm vệ tinh, đông đảo NLĐ bảo hiểm thất nghiệp tham dự để được tư vấn và tìm việc hoặc chuyển đổi công việc phù hợp.Theo dự kiến, TTDVVL Hà Nội thống kê ít nhất hơn 200 lao động bảo hiểm thất nghiệp có nhu cầu tham dự phiên giao dịch việc làm này.

TTDVVL Hà Nội tạo điều kiện tối ưu nhất để NLĐ có thể tư vấn và tìm việc nhanh nhất và giảm thời gian đi lại. Là lao động bảo hiểm thất nhiệm tại phiên giao dịch việc làm, chị Trương Thị Ngọc (Phúc lợi, Long Biên) cho biết: “Tôi đã nghỉ việc được 2 tháng. Công việc trước đây của tôi làm văn phòng tại công ty xây dựng ở Quảng Ninh. Do công việc xa nhà, môi trường làm việc chưa phù hợp với khả năng. Khi tìm hiểu được phiên giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên, tôi muốn đến đây tìm công việc có mức lương ổn định và cơ hội làm việc gần nhà.”

Với mục tiêu duy trì kỹ năng nghề của NLĐ, hệ thống bảo hiểm thất nghiệp cho phép người lao động có tay nghề có thời gian để tìm kiếm việc làm mới phù hợp với tay nghề đã có. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ có cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp năng lực và yêu cầu cơ bản khác. Đến phiên giao dịch việc làm dành cho đối tượng này, cơ hội kết nối việc làm người lao động lớn hơn. Họ được tư vấn việc làm, kỹ năng xin việc và trực tiếp phỏng vấn khi tìm được công việc phù hợp.

Tạo cơ hội việc làm cho đối tượng lao động “vàng” ảnh 2
 Phiên giao dịch việc làm cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tăng tỷ lệ kết nối thành công

Theo thống kê TTDVVL Hà Nội, tỉ lệ kết nối thành công của NLĐ trên 50%. Nhiều trường hợp NLĐ chủ động từ chối doanh nghiệp hoặc ngược lại, dẫn đến tỉ kết nối thành công chỉ ở mức trung bình. Nhóm lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp do đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc, nên đòi hỏi mức lương khởi điểm cao hơn. Mặt khác, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng chưa đáp ứng được điều đó.

Vì vậy, bà Vũ Thị Thanh Liễu đưa ra những lời khuyên cho lao động trước khi tham gia phiên giao dịch việc làm: “Để tham gia phiên giao dịch việc làm thuận lợi và đạt được công việc mong muốn, NLĐ cần tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng về các doanh nghiệp tuyển dụng và công việc phù hợp với năng lực, trình độ và kinh nghiệm. Như vậy, khi đến phiên giao dịch việc làm NLĐ không mất nhiều thì giờ và được tiến hành phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp. Từ đó, tỉ lệ kết nối thành công của NLĐ sẽ cao hơn.”

Bên cạnh đó, đối với NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp nên cân nhắc mức lương giữa họ và nhà tuyển dụng. Khi cả hai bên đạt sự đồng thuận cao, thì NLĐ có thể nhanh chóng hòa tìm được những công việc phù hợp. Việc thực hiện tư vấn, tiếp nhận và xem xét hồ sơ để kịp thời trợ cấp thất nghiệp cho những đối tượng đủ điều kiện được hưởng lợi từ chính sách BHTN, không chỉ làm cho NLĐ bị thất nghiệp đỡ vất vả phần nào trong cuộc sống, mà còn tạo cơ hội cho họ tìm kiếm việc làm mới.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga từng bị ông Cao Toàn Mỹ dọa cho bắt vì tội bán dâm