Thông tin cần biết với lao động giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út

LĐ - 8
Chia sẻ

Cục Quản lí lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) lưu ý lao động có nhu cầu đi làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út nên xem đầy đủ thông tin, yêu cầu và lựa chọn doanh nghiệp đưa đi để tránh tình trạng bị DN “chui” lừa đảo.

Đối tượng tuyển chọn

Lao động là nam/ nữ từ đủ 21 - 47 tuổi, học vấn từ tiểu học trở lên, có nhu cầu và phù hợp với đặc thù công việc giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út.

Ngành nghề tuyển chọn

Giúp việc nhà; trông trẻ; làm vườn; lái xe gia đình (nam)

Doanh nghiệp đưa đi

Lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả- rập Xê-út phải thông qua các DN có Giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được Bộ LĐTBXH cấp và có Hợp đồng cung ứng lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út được Cục Quản lý lao động ngoài nước (cục) chấp thuận.

Đào tạo

Lao động phải hoàn thành Chương trình đào tạo tại các Cơ sở đào tạo của DN đã được cục chấp thuận, thời gian tối thiểu là 1,5 tháng, nội dung theo đúng yêu cầu.

Chi phí

Người lao động được chủ sử dụng Ả-rập Xê-út đài thọ toàn bộ chi phí đào tạo và chi phí xuất cảnh (bao gồm phí visa, vé máy bay lượt đi và lượt về khi kết thúc hợp đồng, tiền dịch vụ trả cho DN Việt Nam).

Ký hợp đồng

Ít nhất 05 ngày trước khi xuất cảnh, DN và người lao động phải ký kết Hợp đồng dịch vụ đưa đi làm việc ở nước ngoài. Hợp đồng này phải có chữ ký của người lao động, lãnh đạo DN và đóng dấu của DN đó.

Chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn

Nếu người lao động muốn chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn hợp đồng thì người lao động phải bồi thường các khoản chi phí sau: Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn mà lý do không phải từ phía người lao động thì người sử dụng lao động sẽ chịu chi phí đưa người lao động về Việt Nam; chấm dứt hợp đồng trước hạn mà lý do từ phía người lao động thì người lao động phải trả cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương đương với 02 tháng lương cơ bản trước khi về nước trừ phi người lao động có lý do chính đáng (bị tai nạn, bệnh tật có bệnh án,...) và chịu chi phí vé máy bay về nước.

Xử lý vấn đề phát sinh

Nếu chủ sử dụng chậm hoặc nợ lương, điều kiện làm việc không đúng hợp đồng,... lao động phản ánh đến cán bộ quản lý lao động của DN thường trú tại Ả-rập Xê-út hoặc phản ánh về DN. Sự việc không được giải quyết, lao động hoặc người bảo lãnh của người lao động tại Việt Nam (vợ, chồng, con,…) phản ánh với Ban Quản lý lao động Việt Nam (Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út) hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Thông tin liên hệ

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Ả-rập Xê-út

Ông Đoàn Kiến Trung, Trưởng Ban. Điện thoại: + 966 54 258 1069, ĐT cơ quan: + 966 11 4547887 (máy lẻ 104). Fax: + 966 11 4548844. Email: doan_dolab@hotmail.com

Địa chỉ: Villa 11B, Al-Safah Street, Al-Rayyan District, Riyadh, Kingdom of Saudi Arabia

Cục Quản lý lao động ngoài nước

Điện thoại: + 84 4 38249525 (máy lẻ 314 hoặc 303)

Địa chỉ: Số 41b, đường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao