Từ 1.1.2012: Tỉ lệ đóng BHXH sẽ tăng lên 24%

Chia sẻ

Theo quy định, từ năm 2012, tiền đóng BHXH của chủ sử dụng và người LĐ sẽ là 24% mức tiền lương, tiền công tháng, tăng thêm 2% so với hiện nay.

Trong đó, chủ sử dụng LĐ tăng 1% và người LĐ tăng 1%. Cụ thể, mức đóng của chủ sử dụng sẽ tăng từ 16% tiền lương của người LĐ như hiện nay lên 17%; người LĐ tăng từ 6% lên 7%. Những người tham gia BHXH tự nguyện hiện đang đóng góp bằng 18% thu nhập cũng sẽ tăng lên 20%.
 
Cụ thể, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 152/2006/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thực hiện mức đóng BHXH như sau: Người LĐ đóng bằng 7% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH (hiện nay là 6%); người sử dụng LĐ đóng bằng 17% (hiện nay là 16%).
 
Tổng mức đóng góp vào quỹ BHXH bắt buộc của cả người LĐ và người sử dụng LĐ là 24% (trong đó: 3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất). Riêng với đối tượng hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn, người sử dụng LĐ đóng BHXH cho đối tượng này bằng 21% mức lương tối thiểu chung (trong đó: 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất). 
 
Theo BHXH VN, việc tăng tiền đóng bảo hiểm xã hội đã được quy định từ năm 2006 và theo lộ trình đã được định sẵn. Lộ trình này nhằm tăng tỉ lệ tham gia bảo hiểm xã hội của cả người LĐ và DN để đảm bảo cân đối tỉ lệ đóng-hưởng trong quỹ BHXH.
 
N.B

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng