Từ 2013: Thi tiếng Hàn theo phương thức mới

LĐO Ngọc Bảo
Chia sẻ
Cán bộ HRD tại Việt Nam kiểm tra giấy tờ của LĐ trước khi vào phòng thi

Có 949 lao động (LĐ) đủ điều kiện trong tổng số 971 LĐ đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính lần thứ sáu do Trung tâm Lao động ngoài nước (TT LĐNN) - Bộ LĐTBXH và Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tại Việt Nam tổ chức ngày 11.3.

Ông Phan Văn Minh – Giám đốc TT LĐNN  cho hay: Từ năm 2013 (kỳ thi lần thứ sáu), Chính phủ Hàn Quốc chính thức thay đổi phương thức ra đề thi năng lực tiếng Hàn. Theo đó, thay vì 50% số câu hỏi được chọn từ ngân hàng câu hỏi như trước đây thì đề thi của các kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn được dựa theo “Giáo trình tiếng Hàn chuẩn”.

 Đây là bộ giáo trình do HRD trực tiếp soạn thảo và ban hành với mục đích hỗ trợ,  hướng dẫn cho các thí sinh học tiếng Hàn đúng cách, góp phần nâng cao năng lực tiếng Hàn cho người LĐ

Về kỷ luật tại phòng thi, đại diện HRD tại Việt Nam cho biết, sẽ giám sát rất chặt chẽ. Nếu trong quá trình dự thi, thí sinh nào có hành vi gian lận như đem điện thoại, tài liệu… lập tức sẽ bị hủy bài kiểm tra và bị cấm tham dự kiểm tra trong thời gian 2 năm.

Cũng theo lãnh đạo TT LĐNN, đến nay, đã có 2.470 LĐ hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc về nước đúng hạn đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn; trong số này có 999 LĐ đã được chọn, số còn lại đang hoàn tất hồ sơ chờ chủ sử dụng LĐ Hàn Quốc lựa chọn.

Riêng số LĐ mẫu mực (hay còn gọi là LĐ trung thành) - không phải thi tiếng Hàn sẽ được trở lại Hàn Quốc làm việc trong vòng 3-6 tháng sau khi về nước, đến nay, đã có 1.300 LĐ về nước và đăng ký thủ tục tại Trung tâm, trong đó gần 1.000 LĐ đã hoàn tất thủ tục để quay trở lại.

Trả lời PV Lao Động điện tử về khả năng mở lại thị trường Hàn Quốc thời gian tới, ông Phan Văn Minh cho biết: Theo thống kê của Hàn Quốc, đến Quý I/2013, tỷ lệ LĐVN hết hạn hợp đồng không về nước vẫn giữ mức trên 53%, trong khi tỷ lệ chung của LĐ nước ngoài thuộc 14 nước đưa LĐ sang làm việc tại Hàn Quốc chỉ ở mức 20%.

Việt Nam đã làm việc với Hàn Quốc đề nghị xem xét tái ký Bản ghi nhớ giữa hai nước về việc đưa LĐVN sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Phía Hàn Quốc cũng đã đồng ý sẽ xem xét lại trong tháng 3 này, tuy nhiên, nếu LĐVN không nâng cao ý thức, tiếp tục ở lại cư trú bất hợp pháp, tình hình mở cửa lại thị trường cho những LĐ đi mới sẽ rất khó.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay