Học viên điều dưỡng, hộ lý khóa 1 học tiếng Nhật

Tuyển 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

LĐO B.D
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản năm 2013 (khóa 2 năm 2013) sẽ tuyển 180 ứng viên. Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) sẽ tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên từ 1.9-30.9. Thông tin trên được Cục Quản lý lao động ngoài nước công bố tại hội thảo thông tin về Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản năm 2013 tại Hà Nội.

Đến nay, Việt Nam là nước thứ ba, sau Phillipines và Indonesia chính thức có thỏa thuận hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Đây là cơ hội cho các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam được huấn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao trình độ của bản thân trong thời gian làm việc tại Nhật Bản cũng như có thể sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích học tập được khi trở về làm việc trong nước.
Tại buổi hội thảo, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi Nhật Bản đã giải đáp thắc mắc về điều kiện tham gia chương trình, vị trí tuyển chọn, công việc cụ thể, mức lương, hồ sơ đăng ký... Theo đó, những người đăng ký đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐTBXH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật những người đạt được cấp độ N3 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Những người được lựa chọn sẽ sang Nhật Bản vừa học, vừa làm nhằm đạt được chứng chỉ quốc gia với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý tại Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.
Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Lê Văn Thanh, năm 2012, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tuyển 150 ứng viên đưa vào đào tạo khóa I. Chính phủ Nhật đã dành khoản ngân sách 472 triệu Yen (khoảng 6 triệu USD) để hỗ trợ chương trình này. Số ứng viên trên sẽ tham dự kỳ thi năng lực tiếng Nhật vào cuối tháng 11.2013 và những người đạt tiêu chuẩn N3 sẽ được gặp gỡ với các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe của Nhật vào tháng 2.2014 để lựa chọn.
Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Nhật Bản được đánh giá là thị trường tiềm năng rất lớn dành cho thực tập sinh Việt Nam với nhu cầu tiếp nhận trên 100.000  thực tập sinh nước ngoài mỗi năm. Hiện, Việt Nam có khoảng 40.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có khoảng 20.000 thực tập sinh và lao động đang làm việc trong các ngành nghề với mức thu nhập hấp dẫn. Không chỉ tiếp nhận thực tập sinh ở những ngành nghề truyền thống, đây là lần đầu tiên Nhật Bản tiếp nhận ứng viên điều dưỡng (trước đây gọi là y tá) và hộ lý người Việt Nam sang làm việc và học tập.

B.D

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng