Vụ việc phá trại cai nghiện: Phương thức cai nghiện tập trung chưa phải là giải pháp tối ưu

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm về phương thức cai nghiện ở nước ta hiện nay sau vụ việc các học viên của nhiều cơ sở điều trị ma túy đập phá, gây rối và bỏ trốn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng còn lý giải nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như ở các cơ sở cai nghiện ma túy do cơ sở chưa đủ điều kiện vật chất, thiếu sàng lọc đối tượng cầm đầu với người dùng ma túy lần đầu...

Trước tình trạng gây rối của học viên cai nghiện ở Đồng Nai (ngày 6.11) và Bà Rịa - Vũng Tàu (ngày 9.11), Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm chỉ ra những vấn đề bất cập trong công tác quản lý cai nghiện ma túy hiện nay. Trong đó, đầu tiên phải kể đến vấn đề đầu tư cơ sở vật chất. Tại trung tâm Cai nghiện Phú Xuyên (Đồng Nai) có sức chứa khoảng 800 học viên nhưng lại tiếp nhận khoảng 1.500 người. Điều này khiến cho tình hình ăn uống, sinh hoạt không được đảm bảo, học viên trở nên bức xúc. 

Nơi tiếp nhận các đối tượng phải đảm bảo được điều kiện tối thiểu nơi ăn ở, vệ sinh, không khí thoáng mát. Việc đưa các học viên nghiện may túy ngoài xã hội để cải tạo, nhưng điều kiện vật chất không đáp ứng đầy đủ sẽ gây nên những phát sinh, bức xúc khác.

Vụ việc phá trại cai nghiện: Phương thức cai nghiện tập trung chưa phải là giải pháp tối ưu ảnh 1
  Các học viên được đưa về.

Từ đây, dẫn đến vấn đề sàng lọc người nghiện ma túy sẽ gặp những khó khăn. Hiện nay, Bộ LĐTBXH cũng đã có chỉ đạo các trung tâm, thực hiện sàng lọc kỹ, với những đối tượng mới nghiện, nếu có gia đình thì tạo điều kiện cho họ được cai nghiện tại cộng đồng để không làm mất cơ hội học hành và việc làm của anh em. Sau khi sàng lọc, đối tượng nào cần cai nghiện bắt buộc thì phải sắp xếp nơi ăn ở cho phù hợp với các học viên, tránh việc bị các học viên kích động, lôi kéo để trốn trại.

Tại các tỉnh phía Nam, có cơ sở tổng hợp được 80% -82% những người nghiện đưa vào sử dụng ma túy đá. Loại ma túy này gây cho người dùng tình trạng ảo giác, tổn thương tinh thần và hoang tưởng. Từ đây, khiến cho học viên dễ kích động, hò hét và nghiêm trọng hơn tìm cách đập phá trại cai nghiện như những vụ việc liên tiếp xảy ra vừa qua.

Vụ việc phá trại cai nghiện: Phương thức cai nghiện tập trung chưa phải là giải pháp tối ưu ảnh 2
 Các học viên cai nghiện đập phá tường.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết: "Chính vì phương thức cai nghiện tập trung chưa phải là tối ưu. Thực tiễn chưa thấy, sau cai nghiện bắt buộc, người nghiện trở về chủ yếu là tái nghiện". Do đó, phải đổi mới phương thức này theo hướng cai nghiện tại cộng đồng bằng giải pháp y tế và xã hội, bằng nhiều loại thuốc truyền thống và biện pháp dùng thuốc thay thế như Methanol. Thống kê cho thấy, hơn 45% người sử dụng Methanol ở cộng đồng sau 2 năm không quay lại với Heroin.

Qua đó, Thứ trưởng đưa ra những bài học trong công tác quản lý học viên cai nghiện, trong đó để học viên yên tâm khi điều trị là việc tuyên truyền để họ hiểu là vào đây để được giúp đỡ chứ không phải là bị quản thúc và giam hãm. Các cơ sở phải tư vấn với từng trường hợp, hiểu được hoàn cảnh của học viên. Ngoài ra, phải tổ chức tốt các dịch vụ hỗ trợ trong cơ sở. Cán bộ trong cơ sở cần chia sẻ và gần gũi tìm hiểu tâm lý học viên.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết