Hoan Hô: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện

LĐ - 202 TRẦN QUANG ĐẠI
Chia sẻ

Trong nỗi lo toan gạo tiền cho con em chuẩn bị vào năm học mới, phụ huynh cả nước rất phấn khởi khi nhận được thông tin Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi công văn tới chủ tịch UBND các tỉnh, đề nghị triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện.

Giáo dục, vốn cực kỳ nhạy cảm và luôn nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người, vì tương lai, hạnh phúc của mọi gia đình, của cả dân tộc đều gắn liền với giáo dục. Thời gian gần đây, báo chí có nhiều bài phản ánh về mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN), một dự án được tài trợ hơn 84 triệu USD và đã triển khai rộng rãi từ 3 năm trước. Phần khen ngợi về dự án thì ít, chỉ trích, phê phán, chỉ ra các bất cập thì nhiều. Dư luận càng nóng hơn khi lần lượt Hà Giang, Hà Tĩnh và Bà Rịa - Vũng Tàu... quyết định dừng triển khai đại trà VNEN, vì bất cập dẫn đến phụ huynh phản đối.

Từ thực tế đó, ngày 18.8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có công văn số 4068/BGDÐT-GDTrH gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về triển khai VNEN trong năm học mới. Bộ trưởng Bộ GDĐT dũng cảm thừa nhận nhiều bất cập của VNEN. Hiếm thấy một “tư lệnh ngành” có những thừa nhận rất thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm về mô hình do chính bộ chủ trương triển khai. Không có bản lĩnh của một chính khách, khó có thể đặt bút ký vào một văn bản có những nội dung không hề dễ chịu: “Việc áp dụng mô hình trường học mới chưa thực sự phù hợp với điều kiện của nhiều địa phương”, “máy móc”; “nóng vội”, “chưa đạt được hiệu quả mong muốn”, “gây ra những băn khoăn trong dư luận”. Dĩ nhiên, tất cả đều là sự thật, được phản ánh bằng nhiều cách, qua nhiều kênh từ trước đến nay, nhưng việc xuất hiện trong văn bản có chữ ký của bộ trưởng, cho thấy Bộ GDĐT đã có thái độ trung thực, cầu thị, dám nhìn thẳng vào sự thật để điều chỉnh, với mục tiêu đem lại những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai.

Từ đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất về phương án triển khai VNEN trong năm học 2016 - 2017: Khuyến khích các trường triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện. Đối với các cơ sở giáo dục không áp dụng VNEN, có thể lựa chọn một số thành tố tích cực của nó để đổi mới phương pháp.

Đây là câu giải đáp rõ ràng cho những băn khoăn, thắc mắc của hàng nghìn phụ huynh có con đang học và sắp học VNEN. Tự nguyện, dân chủ luôn là nguyên lý hàng đầu của giáo dục cũng như quản lý xã hội, chìa khóa đảm bảo thành công. Các em học sinh, cha mẹ các em, các thầy cô, các trường sẽ biết, tự lựa chọn phương pháp, mô hình giáo dục nào tốt nhất cho các em. Nếu VNEN hay bất cứ mô hình giáo dục nào tốt, thì không cần dự án hay sự ép buộc nào cả, học sinh, phụ huynh sẽ tự nguyện tham gia. Đây cũng là bài học sâu sắc trong quá trình triển khai các giải pháp đổi mới giáo dục.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Longtran
Trận đánh lớn của cựu Bộ trưởng GDĐT suýt làm tiêu một thế hệ đã xong rồi, không cần phải bàn cãi gì thêm. Đề nghị tân Bộ trưởng nhanh chóng thu dọn chiến trường và chấn chỉnh, đừng để xã hội chê cười, giáo dục toàn người trí thức mà làm chuyện tào lao.
Trả lời - -
Thanh Tung
Bộ trưởng mới sẽ có trận đánh mới.
Lyly
Vậy thì trách nhiệm thuộc về ai khi một dự án giáo dục rất lớn, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng sau khi thực hiện một thời gian đã dẫn tới kết luận cuối cùng là: Triển khai trên cơ sở tự nguyện!.
Trả lời - -
Hoàng anh
Xã hội phát triển tự nhiên nhu cầu tạo ra mô hình trường học mới sẽ xuất hiện phù hợp nhu cầu xã hội . Việc gì phải đi mua các mô hình nhà người ta dùng cách đây hơn chục năm.
Trả lời - -
HOÀNG TRỌNG PHÁT
Hoan hô tư lệnh trưởng Phùng Xuân Nhạ đã biết vâng theo lời Bác dạy: " Làm Cách mạng thì có đúng, có sai nhưng đúng phải nhiều hơn sai và thấy sai thì phải sửa ngay: đó mới là điều quan trọng!"
Trả lời - -
HOÀNG vĂN BIÊN
Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng. Nhân dân ta vốn dũng cảm, cần cù và rất thông minh.Vấn đề là, các nhà quản lý có khơi dậy, khuyến khích và trọng dụng được người tài không. Nếu phát huy hết tiềm năng vốn sẵn có thì nền giáo dục nước ta sẽ không thua bất cứ một quốc gia nào.
Trả lời - -
Tran tung
Đâu phải lãnh đạo tỉnh nào cũng sáng suốt!?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con