Hoan hô: Chưa vội khẳng định cá an toàn

LĐ - 200 Hà Phan
Chia sẻ
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong thẳng thắn “với các vùng biển gặp sự cố nhiễm độc, không nên sử dụng thủy hải sản cho tới khi có kết quả xét nghiệm rõ ràng”.

Hôm qua, tôi tiếp tục thấy Bộ Y tế tuyên bố: Chưa vội khẳng định cá an toàn. Trước nữa, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong thẳng thắn “với các vùng biển gặp sự cố nhiễm độc, không nên sử dụng thủy hải sản cho tới khi có kết quả xét nghiệm rõ ràng”. Thái độ đó đáng để nhận không chỉ một tràng vỗ tay của tôi.

Cục trưởng Phong cho hay “Thủ tướng giao Bộ Y tế trả lời người dân khi nào cá ăn được trên tổng thể chứ không phải xa hay gần nên phải có đánh giá toàn diện hơn, không thể trả lời vội vàng. Bộ Y tế vẫn đang thành lập cả hội đồng khoa học và dự kiến đầu tháng 9 sẽ công bố giai đoạn 1”. Ông Phong cũng nói rõ “về môi trường đã có Bộ TNMT, còn chúng tôi trả lời về an toàn thủy, hải sản. Phải khẳng định lại, kể cả môi trường biển đã được khôi phục thì vẫn phải theo dõi chất lượng thủy, hải sản đến khi nào có kết quả quan trắc đầy đủ có tính đại diện, trả lời một cách khoa học với ưu tiên số 1 là sức khỏe người dân như Chính phủ chỉ đạo thì Bộ Y tế sẽ công bố”.
Tôi biết không chỉ ngư dân sốt ruột, nhớ biển và đang vật vã với cơm áo gạo tiền mà cả thực khách cũng rất thèm miếng tôm, con cá Bắc Trung Bộ. Nhưng sức khỏe người dân vẫn là ưu tiên số 1 và không ai khác Bộ Y tế phải có trách nhiệm đảm bảo điều đó. Ở đâu, việc gì tôi không biết nhưng trong vụ việc này họ đã thể hiện điều dân chúng cần. Tôi tin những hô hào chung chung, nhiều kêu gọi thiếu căn cứ rồi sẽ phải nhường chỗ cho khẳng định của Bộ Y tế. Khi chưa đủ thông tin và chưa rõ ngọn ngành, tôi nghĩ đừng quá khắt khe với lời hứa đầu tháng 9 mới biết cá ăn được chưa. Cái gì có thể vội nhưng chuyện này không gấp gáp được. Nếu nói được, người ta đã công bố luôn rồi chẳng chờ lời ra tiếng vào.
Trong rừng thông tin hỗn độn hay trống đánh xuôi kèn thổi ngược, người dân rất cần những tiếng nói chính thức như thế này “về nguyên tắc, đã là vùng biển có sự cố, khi chưa được khắc phục triệt để thì không nên sử dụng hải sản ở đó. Giống như một cơ sở không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, thì những thực phẩm làm ra từ đó sẽ được khuyến cáo không nên dùng”. Đừng để họ loay hoay với những tuyên bố thiếu căn cứ khoa học và phát ra từ nơi không có chuyên môn. Cũng đừng khuyên họ làm theo chuyện mà ngay cả người răn bảo còn chưa biết mình nói đúng hay sai.
Tôi nghĩ, việc làm trên chẳng những là trách nhiệm của Bộ Y tế mà còn cả uy tín của bộ này. Nửa vời, hiểu sao cũng được hay đá qua chuyền lại chắc chắc chỉ làm niềm tin giảm sút. Dân có thể chờ nhưng rất khó chấp nhận những phát ngôn lấp lửng và hứa hẹn. Dân cần ngắn gọn: Cá vẫn chưa an toàn, chưa ăn được và tắm khác ăn. Dân cũng mong chẳng may thêm điều gì đó hãy có ngay thông điệp rõ ràng, sáng tỏ bởi liên quan đến sinh nhai, sức khỏe và có thể cả tính mạng của họ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Thái Hưng
Rất đáng hoan hô Bộ Y tế: chậm chắc - trách nhiệm ! Không thể im lặng với Bộ KHĐT: chậm trễ - tắc trách !
Trả lời - -
Hồ am
Đây là việc liên quan tới sinh mệnh, không thể làm như mấy ông quan Ha Tinh trước đây mấy tháng ra tắm biển và mhậu....


Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM