Hoan Hô: Chuyện khó tin trên đất cảng

LĐ - 199 ĐẠT PHAN
Chia sẻ
Niềm vui của cán bộ công nhân viên Công ty CP Công nghệ phẩm khi được nhận sổ bảo hiểm xã hội sau gần 5 năm bị chiếm giữ trái phép không làm được thủ tục bảo hiểm.

“Cả đời lao động nay được thông báo nhận sổ bảo hiểm cấp lại mà vừa vui, vừa oán. Xin cảm ơn báo Lao Động và các ban ngành đã giúp đỡ cho bà con trong thời gian qua” - dòng comment đầy cảm thán của bạn đọc trên Lao Động Điện tử đã phần nào cho thấy sự chờ đợi đến mỏi mòn của người lao động trong hành trình đi đòi lại thứ mà đáng ra nó thuộc về mình.

Nguồn cơn câu chuyện vô lý đến khó tin khi quyển sổ BHXH của NLĐ lại bị biến thành làm “con tin” trong cuộc tranh chấp quyền lợi của “giới chủ”. Kết quả là sổ BHXH của NLĐ bị một cá nhân giữ nhiều năm (Cty CP công nghệ phẩm Hải Phòng) hoặc bị niêm phong trong văn phòng (Cty CP cung ứng tàu biển Hải Phòng), khiến NLĐ lâm vào cảnh sống mỏi mòn và lay lắt. Người quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn chưa được giải quyết hưởng chế độ do không có sổ BHXH; người nghỉ hưu nhiều năm vẫn sống lay lắt qua ngày vì không được lĩnh lương hưu; người ốm đau không có thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh;... 5 năm cho 1 cuộc tranh chấp vẫn chưa có hồi kết cũng là thời gian mà NLĐ và BCH Công đoàn vác đơn đi gõ cửa kêu cứu khắp nơi.

Ròng rã 3 tháng trời kể từ khi nhận được lá đơn đẫm nước mắt của NLĐ, sự nỗ lực của Báo Lao Động và các cơ quan truyền thông cùng sự vào cuộc kịp thời của BHXH Việt Nam đã mang đến niềm vui vỡ òa cho 58 con người tưởng chừng đã sắp hết hy vọng. Công văn số 2919/LĐTBXH-BHXH, ngày 8.8.2016 của Bộ LĐTBXH không chỉ mang đến cho NLĐ quyển sổ BHXH - vật được quy định là tài sản của NLĐ theo pháp luật - mà hơn thế, còn mang lại cho họ niềm tin vào sự quan tâm của ngành LĐTBXH, của BHXH Việt Nam và sự đồng hành của công luận.

Chỉ tiếc rằng, nếu như cơ quan chức năng ở địa phương vào cuộc sớm hơn; nếu như chủ trương giao sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý để tránh bị doanh nghiệp “bắt cóc” được thực thi sớm hơn thì NLĐ đã không phải mỏi mòn đến từng ấy năm gõ cửa khắp nơi. Bởi sổ BHXH được pháp luật quy định là tài sản của NLĐ, nên nếu một cá nhân chiếm giữ trái phép, cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền vào cuộc xử lý để bảo vệ NLĐ chứ không phải đợi đến lúc vụ việc đẩy lên tận Bộ LĐTBXH.

Vậy nên, trong niềm vui vỡ òa khi nhận lại sổ BHXH ngày 23.8, không có gì ngạc nhiên khi bạn đọc - tôi tin là người trong cuộc - đã gửi dòng bình luận đầy cảm thán “vừa vui vừa oán”. Không oán sao được khi cả đời vất vả, thứ tài sản duy nhất còn lại lúc nghỉ hưu đã bị chiếm đoạt cho mục đích tranh giành quyền lợi của những người lắm tiền nhiều của. Không oán sao được, khi ròng rã 5 năm trời, gần 60 con người sống lay lắt, gõ cửa khắp nơi để đòi lại thứ thuộc về mình thì những người gây ra việc này vẫn thản nhiên như không có chuyện gì! Càng vô lý hơn khi câu chuyện khó tin này có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài đến vậy!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Cung ứng
Người LĐ xin cám ơn nhiều nhiều Bộ LĐTBXH , BHXHVN , Báo LĐ và các cơ quan, ban, ngành đã biến chuyện khó tin thành hiện thực, hiện thực là người LĐ đã được cầm lại sổ BH , tài sản cuối đời của mình . Vậy mà chúng tôi biết, ngày 19/8/2016, nhóm bà Đặng thị Hồng Hải , Lê thị Mai, ông Hoàng Long, Đặng thị Thanh đã ký vào đơn gửi BHXH HP, nhóm này ngang ngược cho rằng, sự chỉ đạo của Thứ Trưởng Phạm Minh Huân, BHXH VN, UBNDTP HP và các cơ quan, ban, ngành đồng ý giải quyết cấp lại sổ BH mới cho người LĐ là trái pháp luật . Tôi không hiểu sao nhóm này lại ngông cuồng không biết sợ PL là gì , theo tôi các cơ quan ban ngành nên xử lý ngay hành vi chiếm giữ sổ BHXH của ng LĐ bất hợp pháp...
Trả lời - -
Thanh Tâm
....Nhóm người này không hiểu biết gì, và cũng chưa bị xử lý nghiêm nên mới ngộ nhận có quyền chiếm giữ sổ BH của NLĐ vì thế mới làm đơn tố cáo Thứ Trưởng Phạm Minh Huân , BHXH VN , UBND TP HP và các ban ngành đồng ý cấp lại sổ BH cho ng L Đ là " trái pháp luật " nhóm này vừa kém hiểu biết và coi thường P L....
Ban Mai
Nhóm người mưu tính bẩn chiếm giữ sổ BH để khống chế NLĐ, nay trò này đã bị xịt ,chẳng còn làm khó NLĐ nữa , sổ BH cũ BHXH tuyên hủy, thôi bà con tặng lại cho họ giữ làm kỷ niệm.
Trả lời - -
Bùi Thơm
Tôi nhìn thấy chị hàng xóm của tôi cười tươi thế, chả bù hôm nọ, trông mặt héo như dưa.
Tôi cứ tưởng mất sổ BH thì đòi sổ hoặc làm sổ mới ngay được. thế mà chị hàng xóm nói. phải chờ đợi mắt 5 năm rồi . Đúng là chuyện khó tin.
Hoan hô báo Lao Động và các cơ quan ban ngành, quá tuyệt vời.
Mai tôi sang bắt chị hàng xóm khao cả làng!
Trả lời - -
Ong bò vẽ
Đọc báo mới biết, kẻ chiếm giữ sổ bảo hiểm này đã từng bị CA thành phố HP khởi tố vụ án làm và sử dụng con dấu giả của tổ chức. Sao CA HP lại im lặng thế?? Bó tay.com.
Trả lời - -
Nông dân
Nông dân chúng tôi với N LĐ cũng như nhau thôi, thấp cổ, bé họng. Các Bá mà cứ " nếu như " " giá như " " hoặc rút kinh nghiệm thì chúng tôi hết hơi , giả sử như trường hợp 2 Cty này có NLĐ bị làm sao rồi thì trách ai, oán ai, chỉ có bản thân họ, gia đình họ là thiệt thòi...
Cám ơn báo đã nói lên nỗi lòng của người dân.
Trả lời - -
Duy Bình
Cuối cùng thì công lý đã được thực thi. Xin cám ơn báo Lao Động đã giúp bà con, người lao động nói lên những tâm tư nguyện vọng của mình, cùng sự vào cuộc kịp thời của BHXH Việt Nam và sự chỉ đạo quyết liệt của các ban ngành Trung Ương đã giúp người lao động đòi lại được quyền lơi, tiền mồ hôi nước mắt của mình. Xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng