Hoan Hô: Đèn vàng của Tướng Trần Thế Quân

LĐ - 185 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Thiếu tướng Trần Thế Quân. Ảnh: Tiền Phong

Nếu xử phạt vượt đèn vàng là bất hợp lý thì sẽ đề xuất bỏ quy định này - Tướng Công an Trần Thế Quân - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách tư pháp Bộ Công an vừa bày tỏ ý kiến.

Tướng Quân cũng đính chính rằng “không phải cứ đèn vàng thì phải dừng, như thế là cách hiểu chưa đúng”. Còn Nghị định 46, trong đó có quy định xử phạt hành vi vượt đèn vàng, là “do bên Bộ GTVT soạn thảo chứ không phải bên công an”. Đính chính này rất quan trọng. Nó tránh những dư luận xấu về chuyện “vừa đá bóng vừa thổi còi”, “vừa làm luật vừa... áp dụng luật”.

Nhưng đính chính này cũng gián tiếp khẳng định dư luận xã hội suốt gần 10 ngày qua không phải là không có cơ sở. Vượt đèn vàng bị xử phạt như vượt đèn đỏ. Và “không cứ đèn vàng thì phải dừng”. Hai cái hiểu, hai cách giải thích pháp luật từ những người có thẩm quyền khiến cho những người đi đường thật sự không biết đường nào mà lần.

Nhớ một quan chức Bộ GTVT, một trong những tác giả của Nghị định 46 giải thích thế này: Trường hợp đã đi đến vạch dừng, tức là đã đè lên vạch dừng mà đèn mới chuyển từ màu xanh sang màu vàng thì không bị coi là vi phạm”. Nhưng “căn cứ vào điều kiện cụ thể, nếu dừng xe lại có thể bị các phương tiện phía sau đâm vào gây mất ATGT thì được đi tiếp’’.

Lời giải thích rất lằng nhằng, thiếu định lượng, rất dễ gây tranh cãi. Chỉ rất rõ ràng là hàm chứa trong đó khả năng: Người chấp hành luật rất có thể bị tông chết khi dừng lại trước đèn vàng.

Thực tế chuyện vượt đèn vàng một cách cố ý là rất... cơm bữa. Thực tế là ý thức một bộ phận người tham gia giao thông là “rất không có ý thức”. Nhưng không phải vì vi phạm của một thiểu số mà phải uốn cong một quy định để sinh ra một thứ quái thai: Chỉ đỏ và xanh.

Tôi đồng ý với ý kiến của Tướng Trần Thế Quân, giống như một tín hiệu đèn vàng cho quy định xử phạt đèn vàng. Và cũng như đông đảo người dân, chỉ mong ông và Bộ Công an sớm “bật đèn đỏ” với cái quy định xử phạt đèn vàng này: Đề xuất bỏ hẳn.

Cái gì không hợp lý, phản cảm, mất lòng dân thì phải bỏ. Một thứ luật lệ khó hiểu, gây tranh cãi, khó áp dụng, tiềm ẩn nguy hiểm rõ ràng là càng cần phải bỏ.

Và càng bỏ sớm chừng nào thì càng tốt chừng ấy. Bởi quản lý xã hội là phải thấy trước diễn biến để quy định cho đúng chứ không phải đợi hàng loạt tai nạn xảy ra rồi mới sửa sai! Bởi không thể lấy sự an toàn của người dân để kiểm chứng một quy định về lý thuyết là để bảo vệ dân. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuyen tuyen
Theo như các đồng chí giải thích trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng thì nếu như đèn vàng bật lên mà đã đi qua vạch dừng thì vẫn được đi tiếp, còn trước vạch dừng thì phải dừng lại, nếu không dừng lại thì sẽ bị phạt. Vậy các đồng chí cho tôi hỏi, các đồng chí có biêt QUÃNG ĐƯỜNG DỪNG XE là gì không? Quãng đường dừng xe là đoạn đường xe đi được kể từ khi mắt nhìn thấy, truyền tín hiệu lên não, não nhận tín hiệu và xử lý tín hiệu, sau đó ra lệnh cho chân đạp phanh (đoạn này gọi là Đoạn đường xử lý) cộng với đoạn đường xe đi được kể từ khi chân đạp phanh cho tới khi xe dừng hẳn (đoạn này gọi là Đường phanh). Công thức này được quốc tế tính như sau -Đoạn đường xử lý=(Vận tốc :10)x3 -Đường phanh=(Vận tốc :10)x(Vận tốc :10) Theo cách tính trên, nếu tôi đang chạy xe với tốc độ cho phép trong khu dân cư là 50 km/h thì kể từ khi mắt tôi nhìn thấy đèn vàng bật lên cho đến lúc tôi dừng được xe thì quãng đường đó sẽ là (50 :10)x3=15 m cộng với (50 :10)x(50 :10)=25 m, vị chi là 40 m. Vậy tôi hỏi các đồng chí, khi xe tôi còn cách vạch dừng 39 m thì đèn vàng bật lên, nếu tôi dừng xe thì sẽ quá vạch và sẽ bị phạt, nếu tôi không dừng xe mà chạy tiếp thì đương nhiên các đồng chí đè cổ tôi ra phạt rồi. Như thế, các đồng chí ra cái quy định này có phải là để các đồng chí cố tình móc túi người dân không? Dân đã nghèo lắm rồi, khổ lắm rồi, đừng móc túi họ như thế nữa các đồng chí ạ. Vậy các ban ngành đã nghĩ hết cho dân chưa? Đã hiểu hết tính năng, quán tính của xe chưa? Hay là hiểu nhưng cố tình ko hiểu để rồi đè đầu cưỡi cổ dân ra mà phạt???
Trả lời - -
le đức dương
phân tích rất đúng .ko biết mọi người có tài đi xe thế nào chứ còn tôi đi sát vạch dừng đen xanh đỏ bất ngờ đèn vàng bật nếu phanh gấp tôi ngã trắc .chỉ cần đi xe đạp cũng ngã ko ngã thì quán tính xe cũng đè vạch
Nguyễn Hùng
Bạn chạy đến đường giao nhau đồng mức mà vận tốc 50km/h thì nhanh đến nghĩa địa bạn à.
Toàn
Một ý kiến không thể khả thi, đến như đi đều, đứng lại còn có dự lệnh rồi mói có động lệnh, vậy mà hàng trăm cái xe đang chạy không đều nhau mà Ông giòi con này hô dừng ngay thì liệu có khả thi không.làm luật khong nhìn nhận một cách thực tiễn, khách quan màtheo cảm tính thế này thì chỉ tiền giấy mực để sửa luật cũng làm đất nước đứng lại rồi.
Trả lời - -
letranle66
- sinh ra cái đèn xanh vàng đỏ để người dân tham gia giao thông theo trật tự tránh gây tai nạn giao thông khi đến ngã tư.
- đèn vàng là để người tham gia giao thông khi đến vạch dừng thấy đèn vàng tự nhận thấy đủ thời gian qua ngã tư thì dọt lẹ, còn thấy đèn vàng còn quá ít thời gian không qua được thì nên dừng lại, đó là lựa chọn nhanh để không gây tai nạn chứ còn phạt đèn vàng là không hiểu gì về giao thông, các bố cứ ngồi phòng lạnh ra chính sách kiểu này thì con kiến cũng phải cười nói gì đến chúng tôi. thật là buồn cho cái kiểu ai cũng có quyền điều hành xã hội nhưng khi có sự cố thì chạy mất dép nói là em trình độ kém nên miễn trách nhiệm hình sự.....
Trả lời - -
Cafe Hoà tan
Nên loại bỏ khỏi hàng ngũ những người không biết làm luật chứ không thể làm luật mà không hiểu biết pháp luật, làm luật một cách bừa bãi để gây tranh cãi mất thời gian, mất lòng tin vào chính sách và nghi ngờ tính minh bạch của pháp luật
Trả lời - -
tuấn
đêm, nhiều ngã tư đèn vàng nháy suốt, không xanh không đỏ. vậy ta nên bay hay sao hả các cụ.ai biết chỉ tôi với
Trả lời - -
Hữu Quyền
Đi đến vạch dừng rồi khó có thể quan sát đuợc đèn, vì bố trí cột đèn thường ngang với vạch dừng. Vậy chỉ có thể dừng ở vạch dừng khi xe cách vạch dừng khỏang lớn hơn 3m. Xem ra giải thich cua các vị soạn luật nhôm nhem lắm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình