Hoan Hô: Hai kẻ cướp bánh mì vừa được tha bổng

LĐ - 217 Hà Phan
Chia sẻ

Hôm qua, trong phiên phúc thẩm hai bị cáo “nổi danh” với vụ cướp bánh mì trị giá 45.000 đồng. TAND TPHCM đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho cả hai. Một kết thúc có hậu và những lời hoan nghênh quan tòa thấu tình đạt lý, điều rất hiếm gặp cuối cùng cũng đến…

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 20.7, TAND quận Thủ Đức TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù về tội cướp giật tài sản. Một mức án mà sau đó dư luận phản ứng bởi lý thiếu và tình cũng chưa thấy.

Theo nội dung vụ án, khoảng 22h ngày 17.10.2015 Tuấn gặp Tân tại một tiệm Internet ở Q.9. Cả hai chơi điện tử đến sáng hôm sau thì ngừng và chở nhau đi xin việc làm. Trên đường đi, Tân và Tuấn đói bụng nhưng không có tiền, bèn ghé một tiệm tạp hóa hỏi mua 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối, 3 bịch me trộn đường trị giá 45.000 đồng. Và một kết cục buồn đã đến cho hai đứa trẻ mà ngay cả nạn nhân cũng thấy đáng thương hơn đáng trách.

Những chi tiết không vui ấy đã được “sửa” trong phiên phúc thẩm. Tôi không quan tâm đến bản án, tình tiết phiên tòa bằng phân tích của HĐXX, những chia sẻ nặng tính giáo dục hơn trấn áp. Điều mà nhiều phiên tòa thiếu vắng, kể cả với những thanh niên mới vào đời hay phạm tội ít nghiêm trọng, lần đầu sa ngã.

Lắng nghe trường hợp của Tuấn, thẩm phán nói thế này: “Bị cáo là người chưa thành niên, lứa tuổi này cần được đi học. Việc nghỉ học từ lớp 5 là một sự thiệt thòi, ảnh hưởng đến sự phát triển, hoàn thiện của bị cáo. Vì vậy, cần tìm giải pháp để Tuấn được đi học lại”. Còn HĐXX lưu ý bà mẹ: “Con chưa thành niên cần sự chăm sóc thương yêu và giáo dục từ gia đình. Tòa chia sẻ với những khó khăn của bà nhưng cố gắng cho con đi học tiếp”. Trước đó, sau phiên sơ thẩm, các đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận 9 đã gặp và hỗ trợ học phí, hướng dẫn Tân học thêm khóa học kỹ thuật viên quản trị mạng máy tính.

Tôi mong và chờ đợi nhiều phiên tòa tương tự. Xét cho cùng, án phạt nào cũng nhằm cảm hóa và giáo dục con người chứ đâu cần chăm chăm tống họ vào tù để cuộc đời cứ trôi dần vào vô định. Ai đó nói vụ việc trên chịu sức ép dư luận hay abc gì đó. Nhưng với tôi và có lẽ nhiều người cũng đồng tình, phiên phúc thẩm đã tạo cho hai thanh niên con đường sống tốt hơn. Với những phiên tòa như vậy, công lý và xã hội chỉ được chứ không mất. Một điểm tốt cho HĐXX và một niềm vui cho những người ưa thích lẽ phải.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức Toàn
bọn trẻ con nhãi danh cướp bánh mỳ ăn vì đói quá đem ra sử. Xã hội phản ứng phải sử lại :trắng án. Đáng nhẽ nên tìm hiểu sự việc để cứu đói chúng, mắng mỏ dạy dỗ chúng khỏi tái phạm rồi tha. Đằng này phải tổ chức xử tội mấy lần. Giá mà xử bọn giầu có tham nhũng hàng nghìn tỷ cũng tích cực như thế nhỉ?
Trả lời - -
dangxuandien.ccb
tôi trách mấy anh ca và viện kiểm sát thủ dức sau này là tòa án quận quá cứng nhắc cố moi kẽ hở của luật dể khép tội những người yếu thế...làm tốn bao tiền của công sức không dáng có.tôi mà là ca vụ này cho hai cậu mấy bạt tai như em út trong nhà rồi bắt dọn vệ sinh và tổ chức bắt hai cậu nhỏ xin lỗi .như vậy nó nhân văn và dúng tầm cb hơn‼dể công sức xử lý nhiều vụ việc khác cho dân nhờ.buồn cho cb chưa có tâm có tầm mà vẫn tại vị
Trả lời - -
Anh Saigon, Quê Hà Nội
Cám ơn đã tha thứ kẻ nghèo đói. Thế còn kẻ cướp tiền tỷ của người dân có tha thứ chăng?
Trả lời - -
Dan oan
Cần kiểm tra lại các vụ xử trưỡc đây của TAND quận Thủ Đức và nên cho số cán bộ này nghỉ về đuổi gà được rồi.
Trả lời - -
huubinh
THẬT khốn khổ cho hai đứa trẻ này, để khỏi chết đói thì phải làm thuê mà chẳng ai dám thuê vì sợ phạm luật, hết đường đành phải ăn cướp bành mỳ suýt phảivào tù...
Trả lời - -
Đoàn Phú Tấn
Phạt tù thì nặng quá, phạt hành chính thì chúng nó cũng chẳng có tiền nộp phạt, tha bỏng thì lại không nghiêm. Sao ta không có hình phạt lao động công ích nhỉ ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày