HOAN HÔ: Khoan sức dân thời biển chết

LĐ - 187 LÂM CHÍ CÔNG
Chia sẻ
Có nhiều ý kiến phản ứng với dự thảo nghị quyết tăng học phí.

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII vừa diễn ra, đại biểu Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh - đã đề nghị HĐND chưa thông qua nghị quyết tăng học phí, nhằm giảm bớt khó khăn cho nhân dân. Ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh được HĐND đồng thuận, nhất trí chưa thông qua nghị quyết tăng học phí.

Tại dự thảo “Nghị quyết quy định về mức thu học phí, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, thể hiện mức trần khung học phí so với Nghị định 49 tăng lên 50%. Từ các chỉ số học phí và xã hội và Sở GDĐT điều chỉnh mức thu học phí tương ứng: TP. Vinh tăng 50%, Cửa Lò 40%, nông thôn tăng 43%, miền núi tăng 25%. Dự kiến áp dụng mức thu học phí mới sẽ thu được 67 tỉ đồng. Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An cho rằng chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn Nghệ An từ 2010 đến nay tăng gần 50%, thu nhập bình quân tăng gấp 2 lần và thu nhập bình quân trên đầu người 29 triệu đồng/năm, nên mức tăng học phí như trên là hợp lý.

Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết tăng học phí đã bị nhiều đại biểu phản ứng. Nhiều ý kiến cho rằng mức thu học phí là quá cao (đặc biệt là học phí đào tạo dạy nghề), chưa phù hợp với đời sống của người dân và chủ trương phân luồng đào tạo, khuyến khích học sinh vào các trường nghề (cao hơn so với các tỉnh trong khu vực như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị…). Trong khi, thời gian qua nhiều người dân trong tỉnh bị ảnh hưởng từ diễn biến bất thường của thời tiết, từ việc xả thải của Nhà máy Formosa Hà Tĩnh làm ô nhiễm môi trường biển, cá chết hàng loạt... Việc tăng học phí cần có lộ trình phù hợp để giảm áp lực cho người dân, tránh tình trạng học sinh bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí.

Một số ý kiến đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa việc tăng mức thu học phí với việc xã hội hóa giáo dục - đào tạo; việc tăng mức thu học phí có làm tăng chất lượng giáo dục hay không.

Mặc dù Giám đốc Sở GDĐT đã giải trình, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, chưa đồng thuận. Điều này cũng dễ hiểu vì giáo dục là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến mọi tầng lớp trong xã hội, được người dân đặc biệt quan tâm. Về chủ trương tăng học phí là hợp lý, nhưng mức tăng quá cao trong điều kiện đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa; tình trạng lạm thu trong trường vẫn còn diễn ra đã dẫn đến dự thảo nghị quyết chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu.

Nắm bắt tâm tư nhân dân, đại biểu Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đã đề nghị HĐND tỉnh chưa thông qua tờ trình nghị quyết về mức tăng học phí. Theo ông Nguyễn Xuân Đường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở GDĐT khảo sát, trình bày phương án trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc: Không giảm mức thu như hiện nay, còn tăng thì sẽ tăng theo lộ trình của sự phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân. Phần kinh phí còn thiếu, tỉnh sẽ cấp ngân sách hỗ trợ cho ngành giáo dục.

Quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu ủng hộ, thống nhất chưa thông qua nghị quyết tăng học phí. Đây là quyết định đúng đắn, hợp lòng dân, thể hiện quan điểm “lấy dân làm gốc”, chia sẻ với khó khăn của nhân dân, không tạo thêm gánh nặng cho dân trong thời điểm khó khăn. Từ quyết định của HĐND tỉnh Nghệ An, các địa phương khác có thể tham khảo quan điểm và cách ứng xử thể hiện triết lý chính trị của cha ông “khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Yên Bái, sông Chảy đang bị “mổ bụng”, “móc ruột“!