Hoan Hô: Một sự cẩn trọng có trách nhiệm

LĐ - 197 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Ảnh minh hoạ. Nguồn TTXVN

Tin chính thức từ TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: Bộ Y tế vẫn tiến hành lấy mẫu thủy hải sản ở khu vực miền Trung để xét nghiệm, xác định mức độ an toàn cho phép.

Kết quả: Các mẫu có tỉ lệ vượt ngưỡng về kim loại nặng đã giảm đi nhiều.

Nhưng TS Phong vẫn khẳng định: “Chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác mức độ an toàn của chúng ra sao đối với sức khỏe con người”.

Thông tin này được đưa ra vào tối 22.8, chỉ vài giờ sau khi thông tin biển sạch, có thể tắm biển - được chính thức công bố.

Trước khi đưa ra bất cứ bình luận nào, Lao Động mời bạn quay lại Hà Tĩnh, gặp gỡ cụ ông Chu Thanh Nhàn - ngư phủ tuổi xế chiều ở Kỳ Lợi, Kỳ Anh.

Sáng 22.8, cụ Nhàn ngồi chõng, ôm một chiếc đài to với volume mở hết cỡ để chờ nghe câu trả lời: Vậy thì cá biển đã ăn được chưa!

Ông cụ thật thà với PV một tờ báo: Nói thật lòng tôi vẫn ăn cá, không bỏ cá. Ở đây người già vẫn ăn, chỉ có trẻ con, thanh niên, phụ nữ và một số người không ăn vì sợ nhiễm độc. Huống chi thịt, gà, rau, trứng… tăng giá cao quá. Đấy! Cháu nhìn thì biết hôm nay ông ăn cơm với cá khô, cá khô này con đi biển về phơi khô cất từ đầu năm đến nay.

Trong thời điểm đó, trong hội trường, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đặt câu hỏi: Biển sạch, vậy thì ăn cá được chưa?

Một câu hỏi mà người chờ nghe không chỉ là ngư dân 4 tỉnh miền Trung, không chỉ là những bà nội trợ!

Quay lại với phát ngôn của TS Nguyễn Thành Phong. Tôi cho đây là một sự cẩn trọng có trách nhiệm.

TS Phong, cũng như Bộ Y tế, thừa hiểu những tác dụng của xyanua, của phetanol, của kim loại nặng lên cơ thể con người. Bằng chứng xác thực, đích đáng, và cũng đắt giá nhất chính là đoàn dài những bệnh nhân xếp hàng trước cổng Viện K. Là dự báo hết sức ảm đạm: Sẽ có đến 200.000 ca nhiễm K vào năm 2020.

Có thể, chuyện chưa thể ăn cá sẽ khiến các địa phương sốt ruột, có thể làm đắng lòng những ngư dân như cụ Nhàn, nhưng không vì thế mà có thể vội vàng, không vì thế là hoặc gật, hoặc lắc bừa bãi, bởi hậu quả, là sức khỏe, tính mạng người dân; à rất nặng nề đối với cả xã hội.

Để bạn đọc tiện so sánh, xin nhắc là vào thời điểm tháng 4.2016, Phó Chủ tịch Hà Tĩnh từng tuyên bố xanh rờn: (Cứ) yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng!

Khi ấy lời trấn an chỉ như đổ thêm dầu vào lửa. Bởi rất chính xác, ăn cá hay không ăn cá không thể được nói ra chỉ bằng quyết tâm chính trị. Không thể coi như một trò đỏ đen.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Tuấn Anh
Cẩn trọng là cần thiết, giám sát, theo dõi và kiểm soát chặt để biển an toàn là nghĩa vụ, trách nhiệm và cũng là quyền lợi của mọi người dân Việt Nam.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon