Hoan Hô: Nói lên tiếng dân nghèo khó

LĐ - 201 LÂM CHÍ CÔNG
Chia sẻ
Ảnh Internet.

Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới 2016 - 2017 chính thức bắt đầu. Nhưng ngay từ lúc này, phụ huynh, con em ở khắp nơi, nhất là các vùng quê còn nghèo khó đã tất bật lo toan cho những khoản mua sắm sách vở, áo quần, giày dép… và tiền cho các khoản đóng góp đầu năm.

Đây là một năm học thật đặc biệt đối với bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, vì bốn địa phương này đã, đang và sẽ phải gánh chịu tổn thất, hậu quả, di chứng từ một thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra mới đây. Các lãnh đạo địa phương, những nhà sư phạm tâm huyết, nhà quản lý giáo dục có trách nhiệm đã lên tiếng báo động và quan ngại về những hậu quả mà ngành giáo dục các tỉnh này phải gánh chịu. Trước mắt, đó là tình trạng con em trong độ tuổi giáo dục phổ thông bắt buộc sẽ không đến trường do gia đình quá nghèo túng, các em phải nghỉ học để cùng cha mẹ lo kiếm kế sinh nhai…

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị mới đây, ông Nguyễn Hữu Dũng - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Quảng Trị đã khiến cho cử tri 16 xã trong vùng thiệt hại do thảm họa môi trường biển được an ủi phần nào, ông nói: “Hơn 4 tháng nay, từ đánh bắt hải sản đến buôn bán và các loại hình dịch vụ ở vùng biển Quảng Trị có hoạt động được đâu”. Ngư dân và những người làm ăn liên quan đến biển ở Quảng Trị nói nghe phát biểu của ông Dũng trên sóng phát thanh, truyền hình, lòng họ nhẹ bớt đi, như được chia sẻ, trút bớt một phần bức xúc, lo lắng trong những ngày úp thuyền trên bờ biển thế này. “Phải miễn hẳn học phí trong năm học 2016 - 2017 này cho học sinh từ mầm non đến THPT ở 16 xã vùng biển của tỉnh Quảng Trị. Nếu không có chính sách này, việc học của những đứa trẻ vùng biển có thể bị đứt đoạn, sau đó sẽ càng khó khăn hơn” - ông Dũng kiến nghị HĐND tỉnh. Đây không chỉ là tiếng nói của cơ quan MTTQ tỉnh nữa rồi, mà chính là tiếng lòng sâu thẳm, chất chứa nhiều mong mỏi, chờ đợi của cử tri, nhân dân.

Tại Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh này cũng lên tiếng kêu gọi các cơ quan chức năng cần có tiếng nói đồng lòng trong việc kêu sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng, các nhà hảo tâm cho các địa phương thuộc vùng bị ảnh hưởng sau thảm họa cá biển chết. Bà Thủy nói, MTTQ Hà Tĩnh đã lao vào việc và có những con số cụ thể: Hơn 15,5 tỉ đồng đã được giải ngân cùng 30 tấn gạo giúp đồng bào vùng biển khó; đã vận động CBCNV ủng hộ mỗi người một ngày lương; vận động các đơn vị cam kết hỗ trợ sách vở, bút mực cho học sinh đến trường, ngư lưới cụ để ngư dân đánh bắt hải sản… Ông Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, hàng chục ngàn hộ gia đình ở TT - Huế chịu ảnh hưởng trực tiếp do không ra khơi đánh bắt hải sản đang và sẽ là những thách thức, khó khăn không nhỏ đối với chính quyền các cấp. Và ông Tiến đề nghị ngành giáo dục cần khẩn trương có những báo cáo với con số cụ thể về tình trạng học sinh gặp khó khăn trong đến trường năm học mới để từ đó có những giải pháp, đề xuất cụ thể, hiệu quả.

Những ngày này, báo Lao Động cũng liên tục đăng tải những tin bài có nội dung kiến nghị miễn hẳn học phí cho con em những vùng bị ảnh hưởng do thảm họa môi trường biển. Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đóng góp, hỗ trợ vật chất, tinh thần lo cho con em vùng biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến TT - Huế được đến trường năm học mới với nhiều niềm vui nhất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật