Hoan Hô: Thông điệp quyết liệt của Chính phủ đối với thực phẩm bẩn

LĐ - 231 HẢI ĐĂNG
Chia sẻ

Việc lãnh đạo Chính phủ thị sát chợ đầu mối thực phẩm lớn tại Hà Nội, căn dặn người dân có ý thức bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho người tiêu dùng cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ đối với vấn đề dân sinh bức xúc hiện nay là “thực phẩm sạch”; thể hiện thông điệp quyết tâm hành động để bảo vệ sức khỏe, an toàn và tương lai cộng đồng.

Tờ mờ sáng 27.9, tiểu thương và người dân chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) bất ngờ, ngạc nhiên khi thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATPT) tại đây. Thủ tướng, Phó Thủ tướng ăn mặc giản dị, thăm hỏi bà con, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Thủ tướng trao đổi cùng mọi người: “Bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại hoa quả có ngâm tẩm, chứa chất bảo quản độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân”.

Chợ Long Biên là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, cung cấp các loại lương thực, thực phẩm, hoa quả... cho người dân thủ đô và các vùng phụ cận. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm một số quầy hàng, trò chuyện với các tiểu thương và lưu ý các hộ kinh doanh phải mua bán các loại rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội, Thủ tướng cho biết sẽ cùng Phó Thủ tướng và đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 13 tại Hà Nội tiến triển đến đâu, có gì vướng mắc để tìm giải pháp tháo gỡ. Cần nhắc lại, trong Chỉ thị 13 có nội dung quán triệt bảo đảm ATTP đến các cấp ủy, chính quyền địa phương; làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao về bảo đảm ATTP và tài chính cho công tác này như thế nào.

Việc Thủ tướng, Phó Thủ tướng thị sát tại chợ Long Biên cho thấy tác phong sâu sát, gần dân của lãnh đạo Chính phủ. Đồng thời cho thấy một thông điệp quyết liệt của Chính phủ: “Nói không với thực phẩm bẩn”; kiên quyết xây dựng các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý và quyết liệt chỉ đạo thực hiện để bằng mọi giá bảo đảm đủ nguồn thực phẩm sạch cho mọi người. Bởi, không những đây là vấn đề an sinh xã hội bức xúc, mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự an toàn, tương lai của cộng đồng. Một cộng đồng chỉ có thể khỏe mạnh và phát triển bền vững khi có đủ nguồn thực phẩm sạch, an toàn, và ngược lại.

Mặt khác, như ý của Thủ tướng trao đổi với bà con tiểu thương, pháp luật dù chặt chẽ đến đâu cũng không thể xử lý hết được tất cả sai phạm, nên vấn đề giữ gìn đạo đức kinh doanh của những người kinh doanh thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng. Cần có giải pháp để giữ gìn, nâng cao đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp, tiểu thương buôn bán lương thực, thực phẩm; không vì lợi nhuận trước mắt mà tiếp tay cho hành vi gây tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lyly
Người dân cần hành động quyết lệt cùng các cơ quan chức năng!
Trả lời - -
Hoàng LC
Thủ tướng, Phó thủ tướng và cấp trên rất quyết liệt chống thực phẩm bẩn. Nhưng chính quyền cơ sở và các Cơ quan chức năng thì vẫn "án binh bất động". Trong tiết mục "Nói không với thực phẩm bẩn" của VTV hàng ngày nêu lên rất nhiều vụ: nào là làm giả thịt bò, bơm nước bẩn vào lợn, giả rau sạch v.v.... Nhưng VTV chưa đưa vụ nào bị chính quyền xử lý! Người dân hết sức bức xúc, có không hiện tượng "Trên bảo dưới không nghe, không làm...".
Trả lời - -
Võ Cường
Phải chi Chủ tịch xã, Chủ tịch huyện hoặc Chủ tịch tỉnh... thỉnh thoảng vi hành giống như Thủ tướng vi hành chắc sản phẩm bẩn sẽ được giải quyết căn cơ hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa