Hoan hô: Trị quan, yên dân

LĐ - 193 LÂM CHÍ CÔNG
Chia sẻ

Ít ai có thể ngờ vào một ngày đẹp trời, “chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình” đã trở thành “hạt cát hạt vàng” như bây giờ.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp FLC chỉ riêng tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) có tổng số tiền chi trả đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) lên tới 216 tỉ đồng. Ngày khởi công dự án, hàng trăm người dân căng băng rôn, chướng ngại vật phản đối, ngăn chặn. Dự án bị đình trệ từ đó đến giờ.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - kể: “Khi thấy dân tập trung đông để ngăn chặn lễ khởi công với hừng hực sự căm giận, lực lượng an ninh khuyên tôi nên rút lui. Nhưng tôi đã một mình tiến đến “điểm nóng”. Nói chuyện với dân xã Hải Ninh tôi thấy những bức xúc của họ về sự gian dối của cán bộ thôn, xã, huyện trong đền bù GPMB của dự án này là có cơ sở”. Ngay sau đó, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, thanh tra và xử lý nghiêm minh toàn bộ sai phạm bất kể đó là ai, cấp nào.

Ngày 17.8, ý chí và quyết tâm làm rõ, xử lý nghiêm của Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài đã thành hiện thực: Báo chí đã công bố danh sách đen 20 cán bộ từ thôn cho đến tỉnh liên quan đến sai phạm trong triển khai dự án của FLC tại Quảng Bình. Trong đó, đứng đầu danh sách là ông Nguyễn Ngọc Thụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh. Hàng loạt tên tuổi, chức vụ, quan hệ gia đình theo kiểu lợi ích nhóm đã được vạch trần: Bà Lê Thị Xinh - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và chồng là Dương Văn Nam - Giám đốc TTVH huyện đã gian dối đất cho bố chồng là ông Dương Văn Doái. Và ông Lê Thế Giới có vợ là Hoàng Thị Hoa - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cũng đã “được” chuyển mục đích sử dụng đất sai pháp luật để nhận tiền đền bù… 

Và đây nữa là những tên tuổi mà người dân đã vạch mặt gọi tên là làm bậy, là nguyên nhân để dân bức xúc, phản ứng tập thể: Chủ tịch UBND xã Hải Ninh Phạm Văn Liệu, Giám đốc TT Phát triển Quỹ đất huyện Trần Văn Dũng, Trưởng phòng TNMT huyện Nguyễn Viết Giai, Giám đốc BQL rừng phòng hộ ven biển Nguyễn Quang Thụy… Kết quả thanh tra cho thấy trong đa số cán bộ được nhận tiền đền bù có người cao nhất lên đến 7,3 tỉ đồng và trong số 48,4 tỉ đồng đã giải ngân cơ quan chức năng buộc thu hồi hơn 1,6 tỉ đồng. Đáng chú ý, đây là dự án đầu tư không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất, mà nhà đầu tư tự thỏa thuận với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để bồi thường, GPMB. Do vậy từ kết quả thanh tra này, Tập đoàn FLC có cơ sở để xem xét lại quy trình, nhân sự và trách nhiệm tham gia giải ngân tiền của doanh nghiệp cho việc đền bù này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định ngay sau khi công bố kết luận thanh tra sẽ khẩn trương xử lý tất cả cán bộ sai phạm, công khai với dân nơi có dự án. “Tôi tin tưởng rằng người dân bức xức, phản ứng là vì cán bộ làm sai, gian dối, gây ra sự mất công bằng chứ không phải họ chống lại dự án. Do vậy, sau khi xử lý và trả lại sự công bằng, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo sớm khởi động dự án. Tôi tin không người dân Quảng Bình nào lại không ủng hộ những dự án mang lại sự đổi thay, đổi đời trên quê hương Quảng Bình” - ông Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngựa hoang
Tôi ko đồng ý việc coi ông CT tỉnh này như vị cứu tinh của dân ở đây , cứ như ông ấy là người ngoài cuộc vậy . Bức xúc của dân đã âm ỷ từ lâu , ko lẽ ct tỉnh ko biết ? Ngay cả chủ trương cho Flc đầu tư , ko phải công trình dân sinh , quốc phòng thì ai có quyền thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp ? Huyện làm sao ký q định giao đất hay đồng ý đầu tư ? Chính ông CT này phải là nguòi chịu trách nhiệm cho những khuất tất này , đám cán bộ huyện kia chỉ là theo đóm ăn tàn , ko phải thủ phạm chính !
Trả lời - -
Lão Bản
Xin một tràng vỗ tay cho việc làm của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài!
Trả lời - -
Phạm Sinh
Kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc ,lần sau làm kín đáo hơn khéo léo hơn.
Trả lời - -
Pham Luna
Giá như cán bộ địa phương nào cũng thế, vag cũng giá như các nhà đầu tư nào cũng sòng phẳng làm viêc với dân nếu dự án phải thoả thuận với dân!
Trả lời - -
Le Huy Tiep
Hoan nghênh lãnh đạo tỉnh Quảng Binh. Ủng hộ sự minh bạch và cần xử lí hình sự nghiêm minh
Trả lời - -
Trân Đinh Lan
Hoan hô Ô. Nguyên Hưu Hoai CTUBND Quang Binh . Ô. đa chặn con sâu mot hai dân. Sô tiên không lơn nhưng tinh thân trach nhiêm rât cao. Gia như Bô CT Trân Tuân Anh co thai đô lam viêc như Ông thi vu viêc liên quan Nguyên BT Nguyên Huy Hoang không âm i keo dai
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1