“Tử huyệt” sau cái bắt tay

LĐ - 195 ĐẠT PHAN
Chia sẻ

“Chúng ta bắt tay thế thôi chứ về anh nào lo anh nấy” - nhận xét ngắn gọn của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã phản ánh khá rõ nét về những thách thức trước khát khao hiện thực hóa một chủ trương lớn hiện nay: Liên kết vùng.

Thực trạng này, rõ ràng, không chỉ diễn ra ở 8 tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía nam, càng không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kết nối giao thông như nội dung chính tại hội nghị ngày 18.8.

Thực tế gần đây đã nổi lên nhiều vấn đề cấp bách mà từng địa phương đã không thể giải quyết được một cách hiệu quả (như biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL; khô hạn và quản lý nguồn nước ở Tây Nguyên; quản lý rừng và sinh thái vùng miền núi phía bắc,...). Muốn giải quyết, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với nhau theo nguyên tắc cùng thắng (win-win) vừa để tối ưu hiệu quả, tăng khả năng chống chịu rủi ro, vừa để khắc phục không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính.

Hơn 2 năm trước, Th.S Trần Hữu Hiệp (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) đã từng đề xuất cần một “chiếc áo pháp lý” để liên kết vùng. Gần đây nhất, tháng 4.2016, trong một hội nghị tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (khi đó là Trưởng ban Kinh tế trung ương) cũng đã đề cập đến việc cần có cơ chế rõ ràng để tránh chồng chéo bên cạnh việc tăng hiệu lực quản lý vùng. Còn Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung thì nhận xét: Liên kết vùng hiện nay vẫn dưới dạng tự nguyện, tự phát là chủ yếu, thích thì làm không thích thì thôi hoặc làm kiểu chiếu lệ.

Trở lại với hội nghị kết nối giao thông 8 tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía nam, phát biểu của Bí thư Thăng chính là một sự nhìn nhận thực tế. Nhìn thẳng, nhìn thật vào đúng “tử huyệt” đang kìm hãm mô hình liên kết vùng phát huy hiệu quả. Trong khi đó, nếu xem vùng kinh tế trọng điểm phía nam là đầu tàu kinh tế của cả nước thì TPHCM chính là “cỗ máy”. Do đó, ông Thăng hoàn toàn có lý khi cho rằng quy hoạch phát triển TPHCM phải đặt trong tổng thể cả vùng. Trong bối cảnh đó, nếu chỉ nói liên kết vùng nhưng lại quy hoạch thiếu gắn kết, dàn trải kiểu “mạnh ai nấy làm” không chỉ là sự lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả mà xa hơn, đó chỉ là những cái bắt tay cho vui giữa các địa phương với nhau tại hội nghị.

Một câu phát biểu, buổi hội nghị, không phải là chiếc đũa thần có thể biến chủ trương thành hiện thực. Nhưng với việc thẳng thắn nhìn nhận đúng vào điểm yếu của “thế trận” chính là chìa khóa để mở cánh cửa liên kết cho vùng kinh tế trọng điểm nhất cả nước này. Và, với vị thế của mình, nếu cần một tiên phong cho toàn vùng thì TPHCM chính là lựa chọn tốt nhất nếu có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách đặc thù từ trung ương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?