3 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nóií trước công chúng

Chia sẻ

Không phải ai cũng có khả năng thiên bẩm để nói tốt trước công chúng, được công chúng thích thú, được công chúng gật đầu tán thưởng. Để làm được điều đó, bạn phải luyện tập rất nhiều. Đôi khi, chủ đề của bạn có thể tẻ nhạt, thiếu hấp dẫn, nhưng nếu biết cách dẫn dắt, bạn vẫn làm công chúng chăm chú lắng nghe chẳng bỏ sót câu nào.

1 – Hiểu biết về chủ đề bạn thuyết trình

Bạn có đủ dũng cảm bước lên sân khấu để trình bày một vấn đề mà mình chưa có sự chuẩn bị kỹ càng? Ngay cả khi đã tập luyện trước hàng chục lần, bạn còn có thể bị lúng túng, bị nói vấp, bị gặp phải không biết bao nhiêu sự cố chứ chưa kể đến việc không chuẩn bị trước. Điều này cũng giống nhau kinh nghiệm đi phỏng vấn, bạn sẽ thất bại nếu không tìm hiểu trước doanh nghiệp mình ứng tuyển.

2 – Thực hành thuyết trình

Một trong những việc quan trọng nhất để cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông đó là luyện tập, luyện tập chăm chỉ và không ngừng nghỉ. Có rất nhiều cách để rèn giũa, bạn có thể chọn cách thực hành với bạn bè, thực hành trước gương,… Hãy nói như khi bạn đứng trước mọi người. Thuyết trình to, rõ ràng để điều chỉnh cả giọng nói, luyện khẩu hình miệng sao cho thích hợp. Kiểm soát hơi thở và nhịp độ nói cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết. Bạn cần phải nói với tốc độ vừa phải, đừng để thính giả choáng, không kịp bắt nhịp vì bạn nói quá nhanh, cũng đừng để họ sụp mí mắt bởi tốc độ nói rùa bò.

3 – Duy trì thái độ tích cực và bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh

Nghiên cứu khoa học mới đây nhất chỉ ra rằng, duy trì tinh thần tích cực, nhiệt tình giúp hệ thần kinh hưng phấn, giúp việc thuyết trình trở nên dễ dàng, trôi chảy hơn. Nhiều người bị mắc bệnh căng thẳng khi đứng trước đám đông, họ luôn cảm thấy tự ti, vì thế, những kiến thức, những bài chuẩn bị mất công mất sức bao lâu trước đó đột nhiên biến mất tiêu trong đầu không còn dấu vết. Những lúc như thế, họ càng hoảng loạn, rối bời bởi chẳng biết nói gì.

Kỹ năng nói trước công chúng là một cấp độ cao hơn của phỏng vấn. Bởi khi phỏng vấn, bạn không phải giảng dạy cho công chúng biết về vấn đề họ đang quan tâm. Ngoài kỹ năng giới thiệu bản thân, hãy học cách thu hút người đối diện để có thể trở thành một người thuyết trình xuất sắc. Nếu bạn luyện tập mãi mà vẫn chưa thành công, hãy chọn ngành phù hợp với bản thân, nghề không cần sử dụng quá nhiều kinh nghiệm nói trước công chúng.

Nguồn 8morning.com

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ