5 điều bạn nên làm ngay bây giờ để đầu tư cho sự nghiệp

Chia sẻ

Ngày nay, khi mà sự ảnh hưởng của công nghệ, hội nhập thương mại, khủng hoảng tài chính và cả sức ép cạnh tranh quốc tế đang ngày một gia tăng, gây tác động tiêu cực đến sự ổn định và tính đảm bảo của công việc. Mặc dù chúng ta không thể làm gì để thay đổi những tác nhân trên, nhưng ta hoàn toàn có thể thay đổi bản thân để thích ứng với nó. Vậy đây là thời điểm tốt để chúng ta đầu tư cho sự nghiệp trong tương lai. Sau đây là 5 phương pháp mà 8morning đưa ra để giúp bạn thực hiện được điều đó.

1 – Tự đánh giá năng lực của bản thân

Hãy nhìn lại sự nghiệp của bạn để cập nhật và suy niệm về những kinh nghiệm, kỹ năng đã phát triển, những vị trí mà bạn từng trải qua và hơn cả là những thành tựu mà bạn đã đóng góp cho công ty. Bằng việc đánh giá bản thân dựa trên những điều cơ bản trên, nó sẽ giúp bạn xác định được những điều mà bạn đã hoàn thành, mức độ hài lòng của bạn dành cho công việc, những kĩ năng bạn còn thiếu và quan trọng nhất là nơi nào bạn chứng tỏ bản thân mình được nhiều nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xin thêm những lời khuyên, nhận xét từ những người thường xuyên tiếp xúc với bạn như gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và cả những đàn anh đàn chị đi trước trong lĩnh vực của bạn. Họ sẽ giúp bạn nhận ra những thứ bạn còn thiếu sót, cung cấp cho bạn những lời khuyên về đầu tư cho sự nghiệp và cả những cách rút ngắn thời gian để tìm được công việc ưng ý.

2 – Sẵn sàng tiếp thu những điều mới mẻ

Sẽ luôn có những khó khăn và thử thách khi bạn bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ, và đôi lúc nó cũng có nguy cơ bị thất bại rất lớn, nhưng không nên vì thế mà bạn phải sợ hãi hay trốn tránh những điều mới mẻ. Lời khuyên của chúng tôi là hãy tự tin đối diện và tiếp nhận những cái mới vì khi đó bạn sẽ có cơ hội phát triển kĩ năng làm việc của bản thân, mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm được niềm đam mê của mình.

Bạn hoàn toàn có thể học những điều mới mẻ bằng cách tham gia vào các công việc tình nguyện, dịch vụ xã hội, tìm kiếm những sở thích mới hoặc chỉ đơn giản bằng cách đóng góp vào những dự án mới của công ty.

Hơn nữa, với sự  tiện lợi của Internet, bạn cũng có thể hoàn toàn học thêm được những kỹ năng làm việc mới bằng những khóa học online hoàn toàn miễn phí trên mạng.  Mặc dù quá trình học hỏi những điều mới này sẽ không giúp bạn có thêm thu nhập nhưng những lợi ích mà nó đem lại cho bạn trong việc đầu tư cho sự nghiệp tương lai là không thể đong đếm được.

3 – Cập nhật tin tức về xu hướng nghề nghiệp mới

Dù bạn có thích hay không thích, thì việc truy cập trực tuyến để tìm kiếm thông tin đang trở lên phổ biến và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bằng việc cập nhật thông tin và xu hướng nghề nghiệp mới nhất, bạn có thể điều chỉnh bản thân để học thêm những kỹ năng mới sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng mới. Với sự tiện lợi của Internet thì công việc này không mất quá nhiều thời gian của bạn, chỉ từ 15 đến 30 phút mỗi ngày, là bạn có thể update cho mình hàng trăm tin tuyển dụng và hàng loạt những tin tức sốt dẻo mới nhất mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn. Ví dụ như gần đây đang có những thông tin về việc các nhà tuyển dụng đang có xu hướng hạn chế nhận những người hướng nội vào làm việc, bạn đã biết điều đó chưa? Nếu chưa biết về điều này, chứng tỏ bạn là người không thường xuyên cập nhật tin tức tuyển dụng, việc này sẽ vô cùng tai hại nếu các bạn viết vào trong CV hoặc trả lời phỏng vấn rằng các bạn là người hướng nội. Điều này sẽ làm cơ hội nghề nghiệp của bạn bị hạn chế đi rất nhiều. Vậy hãy cập nhật tin tức để đầu tư cho sự nghiệp ngay từ lúc này.

4 – Muốn đầu tư cho sự nghiệp cần phải linh hoạt

Ngày nay, khi mà nhu cầu của con người đang liên tục thay đổi theo từng ngày thì việc xu hướng nghề nghiệp cũng phải thay đổi và phát triển theo nhằm đáp ứng những nhu cầu đó là một chuyện rất dễ hiện. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng thích ứng và linh hoạt của mỗi người là phẩm chất không thể thiếu. Thật vậy, ngày nay, có rất nhiều công việc mà bạn hầu như chưa từng nghe qua chỉ cách đây vài năm, mà hiện giờ nó đã một trong những ngành hot bậc nhất dẫn đầu về thị trường. Một vài ví dụ điển hình cho trường hợp này chính là nhu cầu tuyển dụng to lớn cho vị trí mobile application developer khi mà smartphone đang ngày càng được ưa chuộng hay vị trí digital marketing đang ngày một hot với sự ra đời của Facebook tại Việt Nam. Tất cả mở ra một xu hướng nghề nghiệp mới. Những người trước đây làm phát triển phần mềm trên máy tính thì giờ đây để có việc làm rất nhiều người đã phải chuyển qua phát triển phần mềm trên điện thoại hay làm marketing offline thì bây giờ phải học thêm nhiều kỹ năng để có thể marketing online. Nếu các bạn có thể thích ứng với xu hướng mới này và đầu tư cho sự nghiệp ngay từ lúc này, thì bạn sẽ không những không phải lo lắng về thất nghiệp mà cơ hội để bạn thăng tiến và gia thu nhập là hoàn toàn khả thi.

5 – Xây dựng và phát triển các mối quan hệ xã hội

Hãy ghi nhớ rằng, chỉ dừng lại ở việc xây dựng các mối quan hệ với những người bạn đã biết rõ là chưa đủ để tạo ra một mạng lưới liên kết mạnh giữa bạn và nhà tuyển dụng. Bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng, những người đó có thể đem lại những cơ hội nghề nghiệp mới cho bạn hay không bởi vì họ cũng có rất nhiều thứ để phải . Vì thế hãy tăng cơ hội nghề nghiệp của bạn bằng cách mở rộng thêm các mối quan hệ bên ngoài. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này bằng cách thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ tới người khác, qua sự giới thiệu của bạn bè, đồng nghiệp đến từ những bữa ăn thân mật hay những buổi tiệc sau giờ làm việc và thậm chí là khi bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở công ty. Việc mở rộng này sẽ giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc với những người mới, tần suất tiếp xúc với những luồng thông tin sẽ tăng lên đáng kể. Khi đó, bạn sẽ nhạy bén hơn với những xu hướng nghề nghiệp mới.

Nguồn 8morning.com

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận