5 sai lầm “Giúp” sinh viên không bao giờ có việc làm như ý

Đ.N.V
Chia sẻ

Nhiều người vẫn hay than phiền với tôi rằng: “Vì sao mình đi xin việc làm nhiều nơi rồi mà không nơi nào gọi, đôi lần được gọi thì lại bị loại ngay vòng gửi xe?” Đây không phải là câu hỏi của riêng bạn mà của rất nhiều bạn.

Sinh viên mà, chúng ta tự hào vì chúng ta còn trẻ, còn khỏe và tràn đầy niềm tin tưởng với tấm bằng Đại học trường danh tiếng sẽ đưa ta đến bất kỳ công ty, tập đoàn nào mà chúng ta muốn. Không! Đó không phải là yếu tố duy nhất mà nhà tuyển dụng (NTD) để mắt đến bạn. Họ quan tâm nhiều hơn đến những kỹ năng và thái độ làm việc của bạn. Chẳng hạn tại Google, không quan trọng bạn học hành như thế nào miễn thái độ và tư duy làm việc tốt thì cánh cổng Google luôn chào đón bạn.

Vậy vì đâu sinh viên không tìm được công việc như ý? Sau đây là 5 nguyên nhân mà sinh viên nào cũng mắc phải ít nhất một lần trong giai đoạn tìm việc.

Đọc thêm:  Lời khuyên từ nhà tuyển dụng đối với những người thất nghiệp

THIẾU CHIA SẺ

Nếu bạn biết được một thông tin tuyển dụng hấp dẫn thì đừng ngần ngại chia sẻ với những người bạn cũng đang tìm việc như bạn. Việc làm này không tạo thêm đối thủ cho bạn mà đang giúp bạn mở rộng mới quan hệ với cộng đồng tìm việc. Mặc dù vị trí này bạn không đạt yêu cầu và bị loại nhưng bạn cũng sẽ biết vì sao mình bị loại thông qua những bạn được tuyển. Và sau này khi họ biết được một vị trí nào đó phù hợp với bạn thì họ sẽ không ngần ngại chia sẻ lại với bạn.

Đây cũng là điều NTD quan tâm ở ứng viên, liệu bạn có sẵn sàng chia sẻ cho đồng đội mình những kinh nghiệm mà bạn đang có để giúp cả nhóm tiến bộ?

LÃNG PHÍ THỜI GIAN

phỏng vấn sinh viên

Trong khoảng thời gian từ khi tốt nghiệp đến nửa năm bạn không ngừng tìm việc nhưng chưa được gọi. Bạn cho mình cái cớ để thất vọng và dặm chân tại chỗ. Thay vì vậy, hãy dành khoảng thời gian này học tập hoặc rèn luyện một kỹ năng nào đó giúp ích cho công việc mà bạn hướng đến.

Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn thử, nhận ra bạn ấy rất biết cách tận dụng thời gian của mình vừa học tiếng Nhật vừa tự ôn luyện CPA. Chính những thông tin này đã giúp bạn ấy chứng tỏ mình luôn biết cách tự đổi mới bản thân, trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực cá nhân.

MỘT SỰ CHUẨN BỊ KỸ CÀNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA

Một sự nghiệp vĩ đại luôn bắt đầu bằng một công việc tốt, một công việc tốt lại khởi nguồn từ một bản CV hoàn hảo. Việc đầu tiên bạn nên làm là chuẩn bị kỹ càng những hiểu biết về bản thân, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đúng như vậy. NTD chọn bạn vì CV bạn thể hiện toàn bộ con người bạn từ điểm mạnh, kinh nghiệm đến kỹ năng. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn hiểu rõ bản thân mình trước khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Sau khi đã đánh giá được lợi thế cạnh tranh thì đây chính là lúc bạn tự tin chứng tỏ mình xứng đáng với công việc đó.

ĐỀ CAO QUÁ MỨC NĂNG LỰC BẢN THÂN

Bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng với tấm bằng tốt nghiệp trường danh giá, bạn từ chối mọi cơ hội từ những công ty không danh tiếng. Quên điều đó đi! Ở đây tôi không hoàn toàn phủ nhận giá trị của tấm bằng Đại học nhưng nó chỉ là tấm vé vào cổng, để được ở lại thì bạn cần cố gắng nhiều hơn nữa. Vì vậy hãy nắm lấy mọi cơ hội học hỏi kinh nghiệm và hoàn thành công việc được giao một cách nghiêm túc dù vị trí thấp hay cao. Việc nhỏ không xong, việc lớn khó thành!

KHÔNG TẬP LUYỆN TRƯỚC BUỔI PHỎNG VẤN

Nếu bạn có theo dõi tin tức thì có thể đã xem qua đoạn clip “Cô gái đi phỏng vấn ăn na, xin thêm nho”. Có lẽ đây chỉ là một đoạn clip được dàn dựng nhưng nó cũng nói lên được phần nào thực trạng mà NTD gặp phải khi phỏng vấn ứng viên. Các bạn tỏ ra thân thiết quá mức cần thiết với NTD. Bạn có thể tự tin, có thể mỉm cười nhưng vẫn thể hiện tác phong chuyên nghiệp của mình. Đối mặt với những câu hỏi khó, ngoài việc chuẩn bị kỹ càng bạn cũng nên tập phỏng vấn thử để có thể tự tin ứng biến trước mọi tình huống.

Theo Việt CV

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa