Cách "Sống Sót" Khi Đã Chọn Sai Nghề

Chia sẻ

“Bế tắc vì đã lựa chọn sai nghề?” hoặc “Bạn đã có bước rẽ sai lầm trong sự nghiệp?” là 1 trong những cụm từ quen thuộc về nghề nghiệp mà các trang web thường dùng để xây dựng chiến lược quảng bá. Tương tự, các trang blog về nghề nghiệp, các bài báo HR cũng tràn ngập những bài phân tích với chủ đề tương tự.

Đây thực sự là công cụ hiệu quả để thu hút view từ hàng trăm nhân viên – những người nghĩ rằng mình đang lựa chọn sai nghề. Vì vậy, ngày càng có nhiều các chuyên gia trở nên bất an trong những công việc, dẫn đến tình trạng làm việc không hiệu quả, để lại những hậu quả không tốt.

Bài phân tích sau đây dành cho những cá nhân đang ngập đầu với những tình huống khó xử trong công việc. Bài viết sẽ nghiên cứu sâu những khía cạnh khác nhau của cái-gọi-là “lựa chọn nghề nghiệp sai”, xem thử liệu nó có ảnh hưởng đến toàn bộ quãng đời làm việc chuyên nghiệp của bạn không.

Liệu bạn có thực sự bước sai đường?

Trước khi đi sâu vào chủ đề tranh cãi trên, đầu tiên bạn cần chắc chắn liệu bạn có thực sự bước sai trên con đường nghề nghiệp.

Một công việc chuyên nghiệp là tổng hợp phức tạp của rất nhiều yếu tố động lực nội tại và ngoại lai,và có rất nhiều thứ mà bạn phải cân nhắc trước khi bỏ việc hoặc trở nên không thoải mái với chiếc ghế hiện tại.

makign wrong turn

Thỉnh thoảng, chúng ta không được chỉ dẫn chính xác làm thế nào để khai thác mọi tiềm năng trong công việc, và cứ thế, chúng ta đi đến kết luận là đã chọn sai nghề. Trong những trường hợp khác, chúng ta không cố gắng tìm cách thay đổi chính mình cho phù hợp mà quay sang đổ lỗi cho công việc.

Tất nhiên, tôi không nói rằng trên đời này không có nghề nghiệp sai. Chúng ta lúc nào cũng chọn nghề sai, có khi đó lại là những sai lầm nghiêm trọng nhất.

  • Harrison Ford, gương mặt quen thuộc với các fans hâm mộ của Star Wars, ban đầu làm nghề thợ mộc
  • Colonel Harland David Sanders đã làm những vị trí nhỏ nhặt như lái tàu hơi nước và nhân viên bán bảo hiểm nhiều năm trước khi bắt đầu chuỗi thức ăn Kentucky Fried Chicken.
  • Julia Child, đầu bếp hàng đầu đứng sau ẩm thực ngoại lai của nước Pháp, đã làm việc với vai trò điệp viên cho chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là khả năng thấu hiểu toàn bộ năng lực trong lĩnh vực của mình, và trước khi đưa ra quyết định rằng công việc hiện tại không đem đến những kết quả như mong đợi, bạn nên tìm hiểu kĩ những gì mà bạn đang đóng góp.

Có vài cách hay để xem thử liệu công việc hiện tại có thực sự khiến bạn muốn đổi nghề.

Xem xét vấn đề kinh nghiệm

Không có gì có thể thay thế cho kinh nghiệm. Không quan trọng kinh nghiệm của bạn là gì, trong lĩnh vực nào, những gì bạn sẽ học luôn có 1 giá trị nhất đinh. Nếu bạn nghĩ lựa chọn sai của mình sẽ trở thành điểm đen trong CV, đặc biệt là khi bạn định ứng tuyển vào 1 lĩnh vực hoàn toàn khác thì bạn nên cảm thấy vui vì đang lựa chọn sai.

Bạn có thể biến lựa chọn sai này thành lợi điểm của bản thân bằng cách bồi đắp cho kinh nghiệm của mình đa dạng hơn. Kinh nghiệm đa dạng sẽ tăng khả năng giải quyết các tình huống bất ngờ, và giúp bạn có những giải pháp được biết đến trong ngành này, nhưng lại hoàn toàn mới trong ngành khác.

Một cách khác để kinh nghiệm có thể truyền động lực cho bạn là nó giúp bạn nhận thức được những deal-breakers (những yếu tố phá vỡ) con đường sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn.

experience counts

Bạn sẽ biết chính xác loại câu hỏi nào nên đặt ra cho sếp tại buổi phỏng vấn để tránh nguy cơ nhảy sai việc.

Cuối cùng, mặc kệ là công việc hiện tại khiến bạn mệt mỏi nhiều như thế nào đi nữa, bạn vẫn sẽ học được những kĩ năng nào đó giúp ích trong cuộc đời. Những kĩ năng chuyển đổi được như quản lý thời gian, giao tiếp hiệu qua và tinh thần làm việc nhóm…

Một chủ đề tương tự liên quan đến khả năng lấn át cuộc phỏng vấn bằng chính câu chuyên startup thất bại của bạn có lẽ sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm hứng.

Tận dụng điều tốt nhất trong điều tồi tệ nhất

Đây là một trong những thói quen của tôi: khi tôi đưa ra quyết định, dù đó là quyết định phức tạp thế nào đi nữa, tôi vẫn cố gắng tìm lợi điểm trong quyết định đó. Vì vậy, tôi cũng mong những ai đang bế tắc với công việc của mình, hãy làm điều tương tự.

Nghĩ về những điểm tích cực trong công việc, dù chỉ là những điều nhỏ nhặt, và cố gắng tận hưởng chúng 1 cách trọn vẹn nhất.

Ví dụ, có thể công việc đã chọn không phù hợp nhưng bạn đã làm quen được với những đồng nghiệp tốt, hoặc công ty đã chi trả tiền bảo hiểm y tế cho gia đình của bạn. Thậm chí quyền lợi 1 bữa ăn trưa miễn phí cũng là lý do để bạn có thể hài lòng với lựa chọn của mình.

Đừng quên rằng những điều tốt đẹp luôn đến từ những thứ nhỏ nhăt và ngay khi bạn tìm thấy những “túi hạnh phúc nhỏ nhặt” ấy ở quanh mình, bạn sẽ cảm thấy lạc quan và thỏa mãn hơn.

Đó chỉ là 1 công việc

Nếu bạn từng “mắc ket” trong 1 lựa chọn nghề nghiệp sai lầm, đừng xem đó là viễn cảnh tận thế. Đây là điều không thể tránh khỏi khi bạn nhận ra những sai lầm trong quyết định của bản thân, cảm thấy khó chịu và xem đó là con đường đi xuống trong biểu đồ công việc.

Tuy nhiên, trong hầu hết cuộc đời đi làm chuyên nghiệp trung bình của mỗi người, 1 người đều phải nhảy nhiều việc trước khi có được công việc tốt nhất.

Ý tưởng này được Career Chaos Theory ủng hộ, vì dựa trên những tình huống không đoán trước đươc,con đường sự nghiệp của nhiều người không phải là đường thẳng mà sẽ thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài bất ngờ.

Hãy tận dụng cơ hội này để học mọi thứ về con đường sự nghiệp đúng đắn. Hãy nhớ rằng 1 công việc sẽ không định hình toàn bộ sự nghiệp của bạn.

Trong lúc đó, hãy tìm 1 công việc phù hợp

Sau tất cả những tranh luận ở trên, lời khuyên cuối cùng của tôi là tìm kiếm 1 công việc phù hợp.

finding right job

Khi bạn đã chắc chắn rằng công việc hiện tại không dành cho mình, dùng tất cả thời gian bạn có để quyết định công việc nào mà bạn muốn và bắt đầu tìm cách để tiếp cận công việc đó.

Bạn có thể sử dụng thời gian trong “công việc sai lầm” để bản thân chuẩn bị cho “công việc phù hợp”, đặc biệt nếu công việc bạn muốn hoàn toàn khác biệt với công việc hiện tại. Bạn có thể học các khóa online hoặc tham gia các lớp học tối để làm quen với ngành nghề mới.

Mối quan hệ với những người trong công việc mới cũng sẽ giúp bạn biết thêm về tuyển dụng việc làm và chính ngành nghề đó.

Cuối cùng, luôn nhắc nhở bản thân rằng chọn công việc không phù hợp với bản thân không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp. Một quyết định nghề nghiệp sai là 1 quyết định mà bạn đã lựa chọn kỹ, và mỗi lựa chọn lại đi kèm với 1 cơ hội.

Bạn có thể tiếp tục tạo ra những cơ hội cho chính mình bằng cách tận dụng những quyết định của bản thân và nhìn thấy những điểm tốt trong những quyết định đó.

Nguồn: IDE Academy via Hongkiat

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017