Có nên bắt đầu với một công việc lương thấp?

Chia sẻ

Khi mới vừa tốt nghiệp ra trường, hầu hết các bạn sinh viên đều có mong ước kiếm được một công việc có mức lương cao để bù đắp cho những vất vả và chi phí học học hành đắt đỏ. Thế nhưng, không phải ai cũng có một khởi đầu tốt, khi mà hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều rơi vào tình trạng chung là thất nghiệp, việc làm lương thấp hoặc là xin đi thực tập không lương.

Có nên bắt đầu với một công việc lương thấp?

 Hình ảnh minh họa: Có nên bắt đầu với một công việc lương thấp? 

Nhưng dù các bạn sinh viên thuộc loại nào thì với mức lương đó cũng không thể đủ cho các bạn ấy chi trả những chi tiêu sinh hoạt cá nhân tối thiểu. Vì thế mà có rất nhiều người thà bỏ ra vài tháng đến một năm để đi học thêm các khóa học kỹ năng cũng như tích cực tìm việc để có một công việc lương cao còn hơn là phải bắt đầu với một vị trí lương còn không đủ để ăn. Vậy sau khi ra trường, có nên chấp nhận một công việc lương thấp? Một công việc lương thấp có mang lại những lợi ích gì trong thời gian đầu xin việc?

1 – Công việc lương thấp thường dễ xin việc hơn

Ngoài trừ việc phải xin vào làm công chức nhà nước, thì hầu như việc ứng tuyển vào những công việc lương thấp thường dễ thở hơn nhiều so với những công việc lương cao. Bởi vì những yêu cầu về kinh nghiệm ở công việc lương thấp thường không có hoặc ít hơn những công việc lương cao rất nhiều.Thay vì không chắc chắn ngồi nhà tìm kiếm những công việc lương cao thì ta có thể tạm thời làm những công việc lương thấp trước.

Bằng cách này ta không những có thể tận dụng tối đa những khoảng thời gian bị trống trong quá trình tìm việc mà còn giúp ta tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm không kém gì một công việc lương cao. Ngoài ra với tình trạng cạnh tranh khốc liệt ở những công việc có phúc lợi cao như hiện nay thì việc chọn một công viêc lương thấp cũng giúp bạn giảm bớt đi những áp lực cạnh tranh đó.

Khi mới ra trường, không nên lấy lương làm mục tiêu phấn đấu mà thay vào đó những mục tiêu như ta học được gì từ công việc ấy, định hướng nghề nghiệp của ta ra sao, hay có tương lai không nếu ta theo đuổi nghề này. Bởi vì còn mấy chục năm đi làm nữa để bạn các bạn phấn đấu về lương nên những năm đầu tiên việc chấp nhận một công việc lương thấp hoàn toàn là chấp nhận được.

2 – Việc làm lương thấp giúp ta có tinh thần cầu tiến

Bắt đầu từ một mức thấp, bạn sẽ luôn cố gắng làm việc để đạt được một số lương cao hơn. Bạn sẽ thấy rằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình đáng giá như thế nào. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi cảm nhận được từng bước biến chuyển trong khả năng, kinh nghiệm làm việc của mình.

Ngay cả các nhà khoa học còn phải bắt đầu bằng công việc cài win dạo, trưởng khoa bệnh viện còn phải làm hộ lý, nói gì đến một sinh viên chân ướt chân ráo như bạn. Bắt đầu từ con số 0 không có gì đáng xấu hổ, nó giúp bạn có một bước nền vững chãi để định hướng nghề nghiệp mà còn là động lực để bạn vươn lên cho thành công sau này.

Bước chậm từ dưới lên để có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, rèn luyện tính kiên nhẫn, chăm chỉ.  Chỉ có những người bắt đầu từ bậc thấp, họ mới cảm thấy sự tiến bộ của mình qua từng ngày từng giờ. Nếu sau này được thăng chức, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tốt, bởi bạn thấu hiểu được những gì nhân viên của mình phải làm và trải qua.

3 – Được học hỏi nhiều thứ hơn

Nếu bắt đầu bằng một công việc lương cao, trách nhiệm của bạn sẽ nặng nề hơn. Bạn sẽ phải làm việc như một cái máy mà chẳng có thời gian trau dồi kinh nghiệm. Một công việc lương thấp sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm từ từ, học hỏi một cách có chọn lọc mà không bị quá tải. Những người chấp nhận đi lên từ bậc thấp thường có khả năng tiến xa hơn. Tích lũy nhiều kiến thức chuyên ngành giúp bạn có định hướng nghề nghiệp tốt.

Có một khởi đầu tốt đẹp với mức lương như ý là điều may mắn với nhiều người, nhưng sau này chưa chắc đã tốt. Vì rất có thể bạn sẽ sớm tự mãn và dẫm chân tại  chỗ. Vì vậy, đừng ngại bắt tay thử một vị trí có mức lương thấp. Nếu chăm chỉ, bạn sẽ nhận lại được nhiều thành quả xứng đáng.

Ngoài ra để được hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn, chỉnh sửa CV hoặc tư vấn nghề nghiệp, bạn có thể đăng ký ở ĐÂY nhé!

Nguồn 8morning.com

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước