Công nghiệp chế biến rau quả, miếng bánh ngon đang bị bỏ ngỏ…

Chia sẻ

Hiện nay Việt Nam có 145 doanh nghiệp chế biến rau quả, chỉ chiếm 2,19% trong số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Con số này cũng vô cùng khiêm tốn khi đem so sánh với các nước trong khu vực. Rõ ràng, miếng bánh ngon này đang bị bỏ ngỏ…

Công nghiệp chế biến rau quả, miếng bánh ngon đang bị bỏ ngỏ… ảnh 1

Việt Nam là quốc gia sở hữu điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Gần 53 triệu người Việt đang làm nông nghiệp, chiếm tỷ lệ 46,3 % dân số. Tỷ lệ số người Việt làm nông nghiệp cũng cao hơn mức trung bình thế giới là 30,7 %.

Sản lượng rau quả thu hoạch mỗi năm cũng rất lớn, rau quả chế biến mang lại giá trị hàng chục lần so với hoa quả tươi, tuy nhiên nước ta chỉ có 145 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành chế biến rau quả, chỉ chiếm 2,19% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi, tỷ lệ doanh nghiệp chế biến rau quả ở Thái Lan là 30 %, Philippines là 78 % và Malaysia là 83 %.

Công nghiệp chế biến rau quả, miếng bánh ngon đang bị bỏ ngỏ… ảnh 2

Với 1 kg hành tây có giá tại vườn khoảng 7.000 – 8.000 đồng nhưng khi đem chế biến thành các sản phẩm sấy gia vị thì mức giá lên đến 350.000 đồng/ kg. Các loại trái cây sấy khô cũng có giá trị gấp 10 – 20 lần so với trái cây tươi.

Giải thích cho việc rau quả chế biến mang lại giá trị cao, ông Nguyễn Lâm Viên  - Tổng giám đốc công ty Vinamit cho biết: “Ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đã dẫn đến sự chênh lệch về mặt lợi nhuận giữa rau quả tươi và rau quả khô. Những rau quả được sử dụng để chế biến là những rau quả không cần có mẫu mã đẹp và giá rẻ. Mặc dù vậy, nhưng chất lượng rau quả này rất tốt và có thể chế biến thành những những thực phẩm có giá trị cao.”

Công nghiệp chế biến rau quả, miếng bánh ngon đang bị bỏ ngỏ… ảnh 3

Nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây, rau củ đã qua chế biến của thế giới hiện nay là rất lớn bởi nó phù hợp với đời sống công nghiệp bận rộn. Với những sản phẩm sấy khô, những người chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để chế biến và thưởng thức. Và các sản phẩm trái cây sấy khô như: Mít sấy, chuối sấy, nho sấy, kiwi sấy… cũng trở thành sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người.

Với những tiềm năng và giá trị của ngành công nghiệp chế biến rau quả, hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn tham gia vào “miếng bánh bị bỏ ngỏ” này để nâng tầm giá trị nông sản Việt và vươn ra thị trường với thế giới.

Ms. Công nhân

Theo Cafebiz

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên