Afghanistan muốn mua vũ khí sát thương từ Ấn Độ

LĐO D.Nhung
Chia sẻ

Afghanistan đã chuẩn bị một danh sách các thiết bị quân sự sát thương có nhu cầu mua từ Ấn Độ cũng như các hỗ trợ quân sự nhưng Ấn Độ sẽ không thể đáp ứng mong muốn này mà không có sự hỗ trợ của Nga.

Afghanistan muốn Ấn Độ chuyển giao một số vũ khí quan trọng cho quân đội nước này, bao gồm các máy bay Mi-25 và Mi-35 do Nga chế tạo và hỗ trợ trong việc khôi phục các nhà máy xe tăng và đạn dược từ thời Liên Xô.

Chỉ huy Quân đội Afghanistan Qadam Shah Shamim dự kiến sẽ bàn giao danh sách cho chính phủ Ấn Độ trong chuyến thăm sắp tới của ông tới New Delhi, bắt đầu từ ngày 29.8. Theo các nguồn tin, danh sách đã được chuẩn bị sau khi tham vấn ý kiến với quân đội Mỹ. Bên cạnh các trực thăng tấn công và trực thăng, danh sách cũng bao gồm đạn pháo, đạn dược, xe tăng và xe huấn luyện.

Trong tháng 12 năm ngoái, Ấn Độ đã đồng ý cung cấp bốn trực thăng tấn công Mi-24/25 cho Afghanistan. Ba máy bay trực thăng đã được chuyển tới Afghanistan, chiếc trực thăng thứ tư hiện đang chờ sửa chữa, bởi các phụ tùng, linh kiện có nguồn gốc từ Nga. Vào ngày 11.8 vừa qua, Tướng John W Nicholson, Chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ ở Afghanistan đã kêu gọi Ấn Độ cung cấp các phụ tùng thay thế cho Afghanistan.

Các nhà phân tích quân sự nói rằng vai trò của Nga trở nên quan trọng không kém trong thương vụ này bởi vì phụ tùng cho các máy bay trực thăng mà Afghanistan muốn mua chỉ có sẵn ở Nga.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ