Ấn Độ mua máy bay không người lái Predator đối phó Pakistan, Trung Quốc

LĐO Nguyễn Đông
Máy bay không người lái Predator .

Mong muốn đối phó với các hoạt động khủng bố và các nguy cơ từ phía Trung Quốc và Pakistan, Ấn Độ đang xúc tiến đàm phán với Mỹ để mua máy bay không người lái hiện đại Predator.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đang có chuyến thăm Mỹ, bắt đầu từ hôm 29-8. Một trong những trọng tâm của chuyến thăm là việc New Dehly đề nghị Mỹ cung cấp máy bay không người lái hiện đại Predator. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực quân sự, yêu cầu này của Ấn Độ lần này sẽ được Mỹ đáp ứng.
Việc Ấn Độ mong muốn có được loại máy bay hiện đại này nhằm mục đích chống lại các hoạt động khủng bố. Quan trọng nữa, quốc gia này muốn tăng cường sức mạnh để đối phó với những nguy cơ từ phía các nước láng giềng Pakistan, Trung Quốc.
Đây là lần thứ 6, ông Parrikar gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ấn Độ và Mỹ dự định ký một hiệp ước quốc phòng quy mô, rộng mở hơn, trong đó 2 bên thống nhất hỗ trợ nhau về mặt quân sự.
Ấn Độ mua máy bay không người lái Predator đối phó Pakistan, Trung Quốc ảnh 1
 
Trong quá khứ, Mỹ từng từ chối bán máy bay không người lái Predator cho Ấn Độ, vì lo ngại họ sẽ sử dụng vũ khí hiện đại này chống lại Pakistan vào thời điểm mà Washington đang tìm cách hợp tác với Pakistan trong cuộc chiến chống những kẻ khủng bố al-Qaeda.

Tuy nhiên với những thay đổi lớn về địa chính trị trong thời gian qua và Mỹ cũng muốn tìm thêm đồng minh để kiềm chế Trung Quốc, nên nước này hiện đã sẵn sàng cung cấp Predator cho Ấn Độ.

 

Ấn Độ mua máy bay không người lái Predator đối phó Pakistan, Trung Quốc ảnh 2
 
Predator là một trong số các máy bay không người lái được sử dụng nhiều hiện nay. Máy bay Predator được sản xuất bởi tập đoàn General Atomics Aeronautical System tại Mỹ. Chiếc Predator đầu tiên bay thử nghiệm vào năm 1994 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 1997.
Những chiếc RQ-1 có thể bay qua quãng đường 740 km để tới mục tiêu và hoạt động liên tục 14 giờ trước khi về căn cứ. Chúng thường hoạt động ở độ cao khoảng 7.600 m. Dữ liệu mà RQ-1 Predator thu thập có thể được gửi tới cả binh sĩ trên chiến trường, trung tâm chỉ huy hoặc toàn thế giới (thông qua vệ tinh viễn thông).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bóng đá nóng nhất trong tuần: Mourinho quyết “rửa hận” tại Stamford Brigde