Báo Mỹ ca ngợi pháo phản lực TOS-1 của Nga “có một không hai“

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ

Trang National Interest của Mỹ đã hết lời ca ngợi pháo phản lực đa nòng bắn đạn nhiệt áp TOS-1 của Nga, coi đây là loại vũ khí phi hạt nhân đáng sợ "có một không hai".

TOS là viết tắt của hệ thống pháo phản lực bắn loạt hạng nặng, gồm 2 phiên bản: TOS-1 có biệt danh là Buratino và TOS-1A là Solntsepyok.
TOS-1 có 30 nòng, với cỡ nòng là 220mm, phóng ra đạn nhiệt áp có sức hủy diệt cực cao. Hệ thống phóng được lắp trên khung gầm của xe tăng T-72. TOS-1 có thể tiêu diệt các công sự kiên cố của đối phương. Khi bắn, đạn sẽ tạo ra loạt sóng chấn động mạnh.
TOS-1 có khả năng gây sát thương rất cao, bởi ngọn lửa hình thành khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở đột ngột, làm xuất hiện các sóng chấn động. Ngọn lửa này gây ra sức sát thương rất lớn do nhiệt độ của nó tỏa ra xung quanh và rút hết không khí, tạo thành một vùng chân không trong thời gian ngắn.
Báo Mỹ ca ngợi pháo phản lực TOS-1 của Nga “có một không hai“ ảnh 1
 
Trên trang National Interest, chuyên gia quân sự Sebastien Roblin đánh giá rất cao TOS-1: "Pháo phản lực TOS-1 không có đối thủ xứng tầm ở phía quân đội phương Tây. Những pháo phản lực như M142 HIMARS của Mỹ dùng ở Iraq chỉ là loại hạng nhẹ".
Theo ông Roblin, TOS-1 là loại vũ khí có sức công phá chỉ sau vũ khí hạt nhân chiến thuật.
Báo Mỹ ca ngợi pháo phản lực TOS-1 của Nga “có một không hai“ ảnh 2
 
Nga bắt đầu sử dụng hệ thống pháo phản lực TOS-1 vào cuối những năm 1990. TOS-1 đã được thử lửa trong chiến tranh Liên Xô - Afghanistan.
Trong khi đó, TOS-1A lần đầu được quân đội Iraq sử dụng năm 2014 trong chiến dịch Ashura giải phóng thị trấn Jurf al-Sakhar bị IS chiếm giữ. Quân đội Iraq hiện có 4 hệ thống TOS-1A.
Quân đội Syria cũng sở hữu TOS-1A để chống lại phiến quân.

Clip quân đội Iraq nã TOS-1A vào vị trí của quân IS:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng