Chuyên gia Nga “chê” tên lửa siêu thanh Trung Quốc

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ
Tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm CM-302 của Trung Quốc.

Theo chuyên gia quân sự Nga, tên lửa hành trình siêu thanh của Trung Quốc chưa thể so sánh với những tên lửa cùng loại của các đối thủ, và nó dường như là "bản sao" của tên lửa Nga.

Tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm CM-302 vừa được Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp không gian vũ trụ Trung Quốc (CASC) giới thiệu tại Triển lãm hàng không Chu Hải hồi đầu tháng 11 này. Theo CASC, tên lửa này có thể mang theo đầu đạn nặng 250 kg và có tầm bắn 290km. Nó có tốc độ siêu thanh, độ chính xác là 90%.
Hiện nay, trên thị trường vũ khí thế giới chỉ có 2 tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm là P-800 Onyx (Yakhont) của Nga và sản phẩm hợp tác giữa Nga- Ấn Độ là BrahMos. BrahMos cũng được phát triển từ nền tảng Yakhont.
Yakhont có tốc độ vượt 2,6 lần tốc độ âm thanh, có tầm bắn 300km, mang đầu đạn 200kg, có thể phóng từ mặt đất, trên không, trên biển hay tàu ngầm. Nó có thể bay ở tầm thấp 5-15 mét so với mực nước biển để tránh radar.
Sau màn ra mawtss của tên lửa CM-302 tại Triển lãm hàng không Chu Hải, truyền thông Trung Quốc ngay lập tức đã gọi nó là "tốt nhất thế giới".
Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Nga Vasiliy Kashin, tên lửa hành trình chống hạm của Trung Quốc chưa thể so sánh với những đối thủ tiềm tàng.
"Trung Quốc đã thành công trong việc chế tạo tên lửa siêu thanh chống hạm, nhưng chưa có nhiều đột phá trong lĩnh vực này. Họ vẫn đang cố gắng bắt kịp về công nghệ chế tạo. Tên lửa hành trình siêu thanh của Trung Quốc chỉ là sự chỉnh sửa một số phần cấu trúc của tên lửa hành trình chống hạm Nga" - ông Kashin nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hanh nguyễn
Kẻ bắt chước vẫn mãi mãi là kẻ đi sau.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi Samsung chung tay “giải cứu” thịt heo