Indonesia mua 164 xe tăng của Đức

LĐO Đức Minh
Chia sẻ
Xe tăng Leopard-2.

Chính phủ Đức hôm qua (8.5) vừa thông qua thỏa thuận bán 164 xe tăng đã qua sử dụng cho Indonesia với tổng trị giá khoảng 4,3 triệu USD.

Indonesia mua 164 xe tăng của Đức ảnh 1
Xe tăng Leopard-2.

Phát ngôn viên Bộ Kinh tế Đức cho biết, Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã cho phép hãng sản xuất vũ khí Rheinmetall AG có trụ sở tại Duesseldorf bán 164 xe tăng đã qua sử dụng cho Indonesia. Thỏa thuận có tổng trị giá khoảng 3,3 triệu bảng Anh (tương đương 4,3 triệu USD), gồm 104 xe tăng chiến trường Leopard-2, 50 xe chiến đấu bộ binh Marder 1A2, 10 xe tăng chuyên dụng với địa hình đồi núi cùng một số phương tiện và đạn dược.

Xe tăng chiến trường Leopard-2 có trọng lượng 62,3 tấn; dài 9,97m (tính cả nòng pháo); rộng 3,75m; cao 3m. Vũ khí chính của Leopard-2 là pháo 120mm Rheinmetall L55. Vũ khí phụ gồm 2 khẩu khẩu 7.62mm Rheinmetall MG3. Tầm hoạt động của nó trong bán kính 550km, di chuyển với tốc độ 72km/h.

Được biết, Hội đồng An ninh quốc gia Đức đã quyết định cấp phép bán số vũ khí trên trong cuộc họp bí mật và thường giữ kín thông tin cho tới khi công bố báo cáo xuất khẩu quốc phòng thường niên. Tuy nhiên, Chính phủ Đức buộc phải tiết lộ thông tin về thỏa thuận bán vũ khí cho Indonesia sau đề nghị chính thức của Nghị sĩ Katja Keul thuộc Đảng Xanh đối lập và chính nữ nghị sĩ này đã công bố thông tin trên trang web của mình.

Hồi năm 2012, Indonesia đề nghị Đức bán xe tăng cho nước này nhân chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời cam kết sẽ không sử dụng số vũ khí này để đối phó với người dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình