Mỹ cung cấp 6000 súng trường cho Afghanistan

LĐO D.Nhung
Chia sẻ

Do nhu cầu cần thiết về vũ khí của quân đội Afghanistan để chống lại các lực lượng nổi dậy, Mỹ đã quyết định bán cho nước này 6000 khẩu súng trường, chủ yếu là súng M-16s, trị giá khoảng 60 triệu USD.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, việc cung cấp 6000 khẩu súng trường là bằng chứng cho thấy sự cam kết của Hoa Kỳ đối với nền an ninh của Afghanistan.

"Việc bán đề xuất sẽ tăng cường các chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách giúp đỡ các nước đối tác chiến lược cải thiện nền an ninh thông qua việc cung cấp vũ khí cần thiết để duy trì ổn định và an ninh, cũng như tiến hành các hoạt động tấn công chống lại các cuộc nổi dậy đang diễn ra" - Cơ quan Hợp tác an ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết trong một tuyên bố.

DSCA cho biết thêm "Quân đội quốc gia Afghanistan (ANA) sẽ sử dụng các vũ khí và trang thiết bị trong cả hoạt động tấn công và phòng thủ chống lại quân nổi dậy và khủng bố trong phạm vi biên giới của họ. Nếu không có các vũ khí phòng ngự, ANA sẽ không có khả năng quân sự cần thiết để duy trì ổn định và an ninh quốc gia. ANA sẽ được đào tạo kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng các vũ khí quốc phòng mà Mỹ bàn giao. Afghanistan sẽ không có khó khăn khi gì tiếp nhận các vũ khí này vào lực lượng vũ trang của mình. "

Đề xuất cung cấp vũ khí của Hòa Kỳ được đưa ra khi có báo cáo chỉ ra rằng nhóm phiến quân Daesh sẽ hợp lực với lực lượng Taliban ở Afghanistan để chống lại Mỹ. "Afghanistan có một yêu cầu cấp bách để tăng số lượng các vũ khí phục vụ cho hoạt động chống nổi dậy liên tục và lâu dài cũng như các mối đe dọa đến chủ quyền quốc gia của mình" - DCSA tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng việc chuyển giao vũ khí lần này được coi là một "thương vụ" có mục đích chính thức. Mặc dù chính phủ Afghanistan sẽ không thực sự trả tiền cho các loại vũ khí này. Nguồn gốc của các quỹ được sử dụng để mua các loại vũ khí đến từ các khoản tài trợ của chính phủ tạo ra cho mục đích rõ ràng về việc sử dụng vũ khí của Afghanistan. Súng trường tấn công M-16s sẽ được chuyển giao phần lớn cho quân đội Afghanistan.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Vũ
Làm gì có súng nào là M16s nhỉ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng