Mỹ viện trợ quân sự “khủng” cho Israel tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ

Một thoản thuận viện trợ quân sự trị giá tới 38 tỷ USD vừa được ký kết ngày 14-9 giữa Mỹ và đồng minh truyền thống Israel.

Đây là gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ với một quốc gia đồng minh. Thỏa thuận lịch sử này do ông Thomas Shannon - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và ông Jacob Nagel - người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Israel, ký kết tại Bộ Ngoại giao Mỹ.
Thỏa thuận giữa Mỹ và Israel đạt được sau gần 10 tháng đàm phán do có nhiều bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Netanyahu về thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông.
Được biết, 38 tỷ USD viện trợ quân sự này để giúp Israel nâng cấp không quân, cải thiện khả năng cơ động của lực lượng bộ binh và nhất là hệ thống phòng thủ tên lửa. Được biết, sẽ có 5 tỷ USD trong gói viện trợ dành cho việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Israel.
Ông Netanyahu đã gửi lời cảm ơn chính quyền Tổng thống Obama về thỏa thuận lịch sử này. Ông Netanyahu cho rằng gói viện trợ này sẽ giúp Israel tăng cường sức mạnh quân sự và nhất là hệ thống phòng thủ tên lửa.
Gói viện trợ này sẽ kéo dài trong 10 năm, bắt đầu có hiệu lực sau khi gói viện trợ hiện tại kết thúc vào năm 2018.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?