Nhận diện sức mạnh tên lửa Iskander đang khiến NATO “đứng ngồi không yên“

LĐO Nguyễn Đông

Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận thông tin đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, giáp với Ba Lan và Litva - 2 nước thành viên NATO. 

ảnh 1
Tên lửa Iskander-M là phiên bản dành riêng cho quân đội Nga, để phân biệt với Iskander-E (phiên bản xuất khẩu) và Iskander-K (phiên bản cái tiến có sử dụng tên lửa hành trình). 

ảnh 2
Iskander-M được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu trú đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương. 

ảnh 3
 Một hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M bao gồm 51 xe: 12 xe bệ phóng, 12 xe tải vận chuyển hàng hóa, 11 xe chỉ huy và binh sĩ, 14 xe hậu cần, đầu đạn thay thế, 1 xe kỹ thuật và bảo trì, 1 xe xử lý thông tin dẫn đường chính xác cho tên lửa và chuyên chở các thiết bị khác.


ảnh 4
Iskander-M có trọng lượng 3.800 kg, chiều dài 7,3m, đường kính 0,92m, tầm bắn 480 km, mỗi tên lửa trong tổ hợp có thể mang đầu đạn thường hoặc đầu đạn dạng chùm, đầu đạn mẹ chứa 54 đầu đạn con, có thể mang 10 loại đầu đạn khác nhau. 

 

ảnh 5
 Sai số khi tiêu diệt mục tiêu của Iskander-M là từ 5-7 mét.

ảnh 6
Năm 2008 Nga đã tung 4 tổ hợp Iskander-M tấn công vào các căn cứ của Gruzia. Tại Gori, 1 quả tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng của Gruzia, phá hủy liền một lúc 28 xe tăng. 

ảnh 7
Thông tin về loại tên lửa lợi hại này ngay lập tức đã khiến NATO tỏ ra lo ngại, dù Nga cho biết việc triển khai Iskander-M chỉ là cuộc diễn tập. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Hai vũ công nam cứu Britney khỏi lộ ngực