Ra mắt “siêu chiến đấu cơ” F-35 đầu tiên lắp ráp ngoài nước Mỹ

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ

Chiếc F-35B đầu tiên được sản xuất ngoài nước Mỹ vừa xuất xưởng tại cơ sở Final Assembly and Check Out (FACO), trụ sở ở thành phố Cameri, Italia.

Cơ sở này thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Italia, được điều hành bởi Công ty công nghiệp quốc phòng Leonardo và hãng Lockheed Martin của Mỹ.
Ông Doug Wilhelm - Phó Tổng giám đốc chương trình F-35 cho biết: “Italia không chỉ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, mà còn là một phần quan trọng của lực lượng NATO, hỗ trợ về không lực cho đồng minh trong nhiều thập niên tới”.
Đây là lần đầu tiên, một chiếc F-35 chế tạo ngoài nước Mỹ xuất xưởng theo bản quyền chuyển giao từ Lockheed Martin. Chuyến bay đầu tiên của chiếc F-35B này dự kiến được tiến hành vào tháng 8 tới đây, sau đó nó được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Italia vào tháng 11. Hai chiếc F-35A cũng sẽ được FACO chuyển giao vào tháng 11 tới.
FACO dự kiến sẽ cung cấp 30 chiến đấu cơ F-35B và 90 F-35A cho quân đội Italia. Cơ sở này cũng sẽ sản xuất 29 chiếc F-35A cho Không quân Hoàng gia Hà Lan. FACO còn cung cấp 835 bộ cánh F-35, cùng nhiều bộ phận, thiết bị bảo trì khác.
Chiến đấu cơ F-35A là loại dành cho không quân, cất cánh trên đường băng. F-35B có thể cất cánh lên thẳng đứng dành cho Thủy quân lục chiến, còn F-35C được sử dụng trên tàu sân bay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017