Siêu chiến hạm của Mỹ gặp khó vì... đạn quá đắt

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ

Được coi là "siêu chiến hạm", nhưng tàu khu trục lớp Zumwalt của Mỹ đang khiến quân đội Mỹ đau đầu bởi việc sản xuất đạn cho nó quá tốn kém.

USS Zumwalt (DDG-1000) là tàu khu trục lớp Zumwalt của Hoa Kỳ, được hạ thủy năm 2013. Ban đầu Mỹ dự tính đóng 28 tàu loại này, tuy nhiên giá thành quá cao và gặp nhiều trục trặc kỹ thuật nên cuối cùng kế hoạch giảm xuống 7 tàu, và cuối cùng mới chỉ có 3 tàu được đóng. Chi phí đóng mỗi tàu lên đến 4,1 tỷ USD. Tính tổng chi phí nghiên cứu và phí phát sinh, dự án này được cho là tiêu tốn 22 tỉ USD.
Con tàu có chiều dài 182,9m, rộng 42,6m, lượng giãn nước 14.564 tấn này dự kiến sẽ được triển khai đến Châu Á - Thái Bình Dương trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại khu vực này.
Tuy vậy, đã có những rắc rối đối với siêu chiến hạm này. Hệ thống pháo của Zumwalt gồm 2 khẩu 155mm, được thiết kế để bắn đạn tấn công mặt đất tầm xa (LRLAP), nhưng theo trang Defense News, đạn pháo của Zumwalt quá đắt, chi phí đến 800 nghìn USD/viên.

Do vậy, quân đội Mỹ bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế LRLAP. Tuy nhiên điều này không đơn giản bởi hệ thống tự động cấp đạn trên Zumwalt được thiết kế tương thích với LRLAP. Việc tìm ra đạn dược có cùng kích thước tương tự sẽ rất nan giải, có thể cần phải thay đổi hoàn toàn cả chương trình phần mềm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ